Tin tức

Cách bảo quản và rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách

Theo các nhà khoa học, quá trình làm lạnh không thể phá hủy những chất dinh dưỡng của thực phẩm nhưng nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm. Vì vậy, nếu không biết lưu trữ thức ăn đúng cách sẽ khiến chúng mất đi mùi vị thơm ngon ban đầu. Để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm khi để trong các thiết bị làm lạnh như tủ đông, tủ lạnh hay tủ mát trong một thời gian lâu dài, người tiêu dùng cần nắm được thời hạn bảo quản một số loại thức ăn đông lạnh để đảm bảo thực phẩm trong nhà đã không quá thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, cách rã đông thức ăn đúng đắn cũng là một trong những cách giúp cho chúng giữ nguyên hương vị tươi nguyên khi chế biến.

Một số lưu ý khi muốn trữ đông thức ăn

 • Chế biến ngay khi nguyên liệu còn tươi, sau đó mới trữ đông
 • Khi trữ đông, nên để vào khay có nắp đậy, hoặc bọc kínđể hạn chế thức ăn tiếp xúc với không khí, khiến thức ăn bị mất nước, ảnh hưởng đến hương vị
 • Chia nhỏ từng phần khi trữđông, sau đó chỉ rã đông phần sẽ sử dụng. Về nguyên tắc, các thực phẩm sau khi rã đông thì không nên để đông lạnh lần nữa
 • Thời gian trữ đông là 1 tuần
 • Càng để lâu, thức ăn dễ bị gặp không khí, và mất nước dần nên ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Vì vậy, khi bảo quản, nên ghi memo lại ngày bắt đầu trữ đông lên mép túi zip hoặc khay nhựa để đảm bảo thức ăn không bị tồn quá lâu, ảnh hưởng về mặt dinh dưỡng và sức khỏe của bé.
 • Khi rã đông bằng lò vi sóng, nên vẩy thêm một chút nước lên bề mặt thức ăn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, rã đông khoảng 1 phút 1 phút rưỡi (600 W) tùy lượng thức ăn.
 • Cũng có thể cho vào nồi đun trực tiếp khi thức ăn còn đang ở dạng đông cứng. Trước khi đun, bạn đừng quên bổ sung thêm một chút nước để chống cháy và tạo hơi ẩm giúp việc rã đông nhanh hơn.

Thời hạn bảo quản 1 số loại thức ăn đông lạnh

 • Thịt bò tảng: 4-6 tháng. Thịt bò băm nhỏ: 3-4 tháng. Thịt thái lát/ xông khói/ xúc xích: 2-3 tháng. Thịt gia cầm (gà/ vịt): 4-6 tháng. 
 • Cá chứa dầu (cá ngừ, cá hồi): 3-4 tháng. Thủy sản có vỏ: 2-3 tháng. Cá nước ngọt: 2-3 tháng. 
 • Rau, củ, quả đã nấu chín và nghiền nhuyễn có thể bảo quản tối đa tới 6 tháng. 
 • Thức ăn chế biến: Soup/nước sốt: 3 tháng. Bánh: 3-4 tháng. 
 • Các sản phẩm từ sữa: Bơ: 6 tháng; Phômai cứng: 4-6 tháng; Phômai mềm: 3-4 tháng; Kem: 3-4 tháng. 
 • Sữa mẹ: Sữa mẹ có thể bảo quản tối đa trong tủ đông tới 6 tháng nhưng với ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông chỉ nên là 2 tuần. Luôn đông lạnh sữa mẹ trong vòng 24 tiếng sau vắt.

Cách rã đông thực phẩm

Rã đông là khâu quan trọng trước khi chế biến thức ăn đông lạnh. Nếu rã đông không đúng cách, thực phẩm sẽ mất đi hương vị thơm ngon khi nấu nướng. Không nên rã đông thực phẩm bằng cách để chúng trực tiếp vào nước sôi mà nên rã đông tự nhiên. Bạn có thể đem thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát của tủ lạnh hoặc đem để hẳn ra ngoài để chúng rã đông từ từ. Đối với thức ăn đã được chế biến, cần hâm nóng kĩ trước khi dùng lại. Không nên tái đông những thực phẩm đã qua rã đông. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh thịt bò. Sau đó, bạn rã đông và nấu chín miếng thịt bò này thành món bò kho hấp dẫn. Tiếp tục trữ đôngnồi thịt bò kho sau khi đã nấu chín để khi cần có thể sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.