Tin tức

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước Asahi

Đồng hồ nước Asahi đang được rất nhiều các chủ công trình tin dùng mặc dù trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm đồng hồ nước tuy nhiên chất lượng không được đảm bảo, sử dụng lâu sẽ dẫn tới sai số lớn gây thiệt hại cho người sử dụng nước cũng như doanh nghiệp.

Đồng hồ nước Asahi sau một thời gian dài đưa vào thị trường Việt Nam đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc đồng hồ nước được nhiều người tin dùng này nhé:

Cấu tạo của đồng hồ nước ASAHI:

Đồng hồ nước ASAHI được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan với các tiêu chuẩn về đo lường. Đồng hồ được chế tạo từ những kim loại chống ăn mòn, có vành chống từ để bảo vệ đồng khổ khỏi những phá hoại từ bên ngoài. Với dòng WVM là đồng hồ có mặt bích, mặt số làm bằng kính, khô đa tia, truyền động từ tính. Các bộ phận đo hoạt động trong môi trường chân không, cách ly hoàn toàn với dòng nước nên việc kẹt bánh răng, đổi màu số, đọng nước trong buồng đo và trên mặt số đồng hồ hoàn toàn không xảy ra.

– Đồng hồ nước là loại phương tiện đo xác định lượng vật chất chảy qua ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó (giờ, ngày, tháng, năm … ). Số lượng vật chất chảy qua đồng hồ được đo (chỉ thị) qua bộ phận đếm (chỉ thị) của đồng hồ. Lưu lượng dòng chảy vật chất qua đồng hồ chỉ có thể là lưu lượng trung bình và được xác định theo lượng vật chất đo được qua bộ chỉ thị chia cho khoảng thời gian xác định

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước ASAHI:

Đối với đồng hồ nước đo kiểu tốc độ:

– Hoạt động dựa vào việc đếm số vòng quay (hoặc chu kỳ) của bộ phậnận chuyển động để tính lương chất lỏng chảy qua, đồng hồ được lắp trên đường ống kín, có bộ phận chuyển động ( tua bin) hoạt động trực tiếp nhờ tác động của dòng chảy, bằng cơ cấu cơ học hoặc cơ cấu khác, hoạt động của bộ phận chuyển động được truyền tới thiết bị chỉ thị để tính tổng lượng nước chảy qua. Đồng hồ kiểu tốc độ được chế tạo và lắp đặt cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000 mm, nhược điểm của loại đồng hồ này là các gối đỡ chóng bị mòn vì vậy sẽ mau hỏng nếu có cặn cơ khí lẫn trong nước. (Đồng hồ loại này chủ yếu được dùng cho gia đình)

Đồng hồ nước Asahi GMK 20

 

Đồng hồ đo nước kiểu thể tích:

– Đồng hồ kiểu thể tích là loại đồng hồ có buồng đong với thể tích đã biết và cơ cấu truyền động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết, thiết bị chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ, so với đồng hồ kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ thể tích nhỏ hơn nhiều tuy nhiên về kết cấu đồng hồ thể tích phức tạp hơn nên việc sử dụng cũng kém phổ biến hơn nhất là đối với đường ống có kích thước lớn. (thường dùng chủ yếu cho các công trình với lưu lượng nước lớn)

Đồng hồ từ Asahi WVM50

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước ASAHI. Ngoài ra, đồng hồ nước ASAHI còn đạt những tiêu chuẩn như: ISO 4046-1, 1993 ( Tiêu chuẩn Việt Nam ĐLVN 17-1998 ) và tiêu chuẩn công nghiệp Thái Lan TIS 1021-2543 được thể hiện trên mặt đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.