Tin tức

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần trước khi hè đến

Hè đến cũng là thời điểm mọi người lại tìm mua cho mình những thiết bị chống nóng để có thể vượt qua được thời tiết khắc nghiệt của những ngày hè. Để tránh trường hợp những siêu thị điện máy, những cửa hàng thường “cháy hàng” thì hầu hết nhiều gia đình thường chuẩn bị sẵn cho mùa hè đến, khi lắp đặt trong nhà những thiết bị làm mát, chống nóng: quạt trần, quạt treo tường, hay điều hòa trong gia đình.

Và quạt trần là một trong những thiết bị được nhiều gia đình hướng đến lựa chọn và lắp đặt trong gia đình. Vậy làm cách nào để có thể chủ động lắp đặt một chiếc quạt trần trong gia đình mà không cần đến sự hỗ trợ của thợ sửa chữa?

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần trước khi hè đến

Các bước chuẩn bị và dụng cụ trước khi thực hiện:

Vì việc lắp đặt quạt trần được thực hiện trên cao, nên để có thể thực hiện công việc lắp đặt một cách an toàn chuẩn bị tốt những dụng cụ để có thể thực hiện chúng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Một số vật cần chuẩn bị như:

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần trước khi hè đến

Bộ dụng lắp đặt: tua vít, dây nối, kìm, máy khoan, băng dính cách điện, bút thử điện.

Quạt trần: bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường tránh mua những thương hiệu không rõ nguồn gốc, những sản phẩm kém chất lượng dẫn đến những nguy hại trong quá trình sử dụng. Cần xác định độ cao giữa trần và sàn nhà để có thể chọn được chiếc quạt trần phù hợp.

Bên cạnh đó bạn nên chuẩn bị một chiếc thang để có thể thực hiện lắp đặt một cách an toàn nhất. Vì quạt trần được lắp đặt ở vị trí trung tâm và giữa nhà nên khi thực hiện bạn nên chọn một chiếc thang nhôm chắc chắn có độ cao phù hợp và toàn: thang nhôm rút đôi hay thang nhôm ghế có phần tự gối để tiến hành làm việc.

Chi tiết các bước lắp đặt quạt trần trong gia đình:

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn và cách thức lắp đặt

Cho dù bạn có là dân kỹ thuật lành nghề hay thì việc đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt là vô cùng cần thiết, vì với mỗi dòng khác nhau sẽ có những khác biệt trong cấu tạo cung như vị trí lắp các bộ phận.

Bước 2: Gắn khung treo quạt

Bước này được thực hiện từ lúc lên thiết kế xây dựng cho ngôi nhà, gia chủ đã chuẩn bị sẵn một móc treo quạt trần cho gia đình. Tuy nhiên với những gia chưa gắn mọc treo quạt khi muốn lắp quạt trần cho gia đình nên dùng khoan và lắp mọc để có thể lắp được quạt trần.

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần trước khi hè đến

Bước 3: Gắn khung treo vào hộp điện

Bạn nên sử dụng ốc vít và vòng đệm đi kèm với quạt để lắp đặt một cách chắc chắn cho chiếc quạt.

Bước 4: Chuẩn bị nguồn điện cung cấp cho quạt trần

Đối với những gia đình đã chuẩn bị sẵn cho việc lắp đặt thì việc đi đường dây đã được lắp đặt sẵn để đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Riêng với những gia đình chưa lắp đặt đường đi dây, bạn nên lựa chọn vị trí lắp đặt thuận tiện với nguồn điện cung cấp cho quạt bên cạnh đó bạn cần cố định đường dây cung cấp cho quạt vào tường và trần để dây không bị vướng.

Bước 5: Luồn dây điện cho quạt

Luồn dây điện của động cơ qua thanh treo, nắp chụp và nhét thanh treo vào hộp đựng động cơ. Đính chặt thanh treo bằng thanh nối của quạt và chốt định vị. Và sau đó dùng tua vít siết chặt ốc định vị 2 bên thanh treo.

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần trước khi hè đến

Chú ý: Một số loại quạt có thể có 2 ốc định vị nên bạn chú ý bắt vít chặt cả 2 vị trí ốc đó.

Bước 6: Lắp cánh quạt

Trước tiên bạn tháo các con ốc ở trên của máy của quạt ra rồi lần lượt lắp 4 cánh quạt vào các motor của máy vừa tháo ốc. Chú ý khi lắp cánh bạn phải để ý cái nấc an toàn (để chống rơi cánh) không để nấc đó bị bắn ra ngoài. Siết chặt lại các cánh bằng các con ốc.
Sau khi lắp cánh ta tiến hành đến lắp ti cho quạt. chú ý lắp ty quạt vào đúng nấc chống rơi cánh và chốt chốt an toàn.

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt trần trước khi hè đến

Bước 7: Đấu điện

Khi đấu điện cần chú ý quạt có 3 dây, 1 dây nóng (thường là màu đỏ), 1 dây lạnh (thường màu xanh dương) và 1 dây mát (thường màu xanh lá mạ hoặc màu trắng trung tính). Ta tiến hành đấu điện vào dây nóng và dây lạnh. Còn dây mát nếu như nhà bạn có dây mát thì bạn đấu vào, còn không có thì để nguyên. Cần chú ý, tại mỗi đoạn nối dây bạn nên dùng băng dính cách điện bó lại tránh nguồn điện hở gây nguy hiểm cho người dùng trong gia đình.

Bước 8: Treo quạt lên vị trí đã xác định

Đây là bước cuối cùng trong việc lắp đặt chiếc quạt trần cho gia đình của bạn. Khi treo quạt lên bạn cần đảm bảo rằng phần móc giữ quạt phải chắc chắn cũng như khả năng chịu lực của quạt.

nên dùng thang nhôm chắc chắn đảm bảo an toàn trong khi treo quạt
Nên dùng thang nhôm chắc chắn đảm bảo an toàn trong khi treo quạt

Trong lúc treo quạt lên, vì độ cao của vị trí lắp đặt so với mặt đất tương đối lớn nên bạn cần sử dụng một chiếc thang nhôm có bản bậc to như: thang nhôm ghế, thật chắc chắn để thực hiện một cách an toàn. Và trước khi bước lên thang bạn cần kiểm tra độ chắc của thang cũng như độ cao của thang để có thể thực hiện một các an toàn cũng như có thể đem đến những luồng gió mát cho ngôi nhà trong những ngày hè nóng bức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.