Tin tức

Các vụ việc hóa đơn tiền nước kinh điển do sử dụng đồng hồ nước sai quy cách

Đồng hồ nước Maxbuy

Thời gian vừa qua, có không ít các vụ việc hóa đơn tiền nước kinh điển do sử dụng đồng hồ nước sai quy cách khiến người dân không khỏi hoang mang. Khác với số tiền nộp hàng tháng chỉ vài trăm đến vài triệu đồng, một số hộ gia đình bỗng nhận được hóa đơn tiền nước tăng lên vài chục triệu đồng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số vụ việc phát sinh trong quá trình nộp tiền nước cũng như một số biện pháp khắc phục.

“Choáng” thông báo tiền nước 33 triệu đồng

Các vụ việc hóa đơn tiền nước kinh điển do sử dụng đồng hồ nước sai quy cách

 

Tháng 5/2019 vừa qua, bà Nguyễn Kim Huê – 72 tuổi, xã Hiệp Tân, Hòa Thành, Tây Ninh bất ngờ nhận được giấy báo thu tiền nước hơn 33,4 triệu đồng (4000 m3 nước). Đáng nói ở đây, bà Huê thường đi làm cả ngày và sống một mình, hàng tháng số tiền nước dao động trong khoảng 200 nghìn đồng. Đồng hồ nước dùng chung với gia đình người cháu cạnh nhà nhưng họ chủ yếu sống ở nước ngoài.

Khi phản ánh lại với Công ty Cấp thoát nước Tây Ninh, họ chỉ giải thích do đường ống nước bị bể. Nhưng khi bà Huê kiểm tra thì không thấy đoạn nào đường ống bị bể.

Tá hỏa với hóa đơn tiền nước hơn 20 triệu đồng/ tháng

Trước tết Nguyên Đán 2019, chị Vũ Thị Thu – 106B, C1 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, cũng được Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch (KDNS) Cầu Giấy gửi giấy báo nộp tiền nước với số tiền thanh toán hơn 23,6 triệu đồng.

Giấy nộp tiền nước của gia đình chị Thu
Giấy nộp tiền nước của gia đình chị Thu

Theo trao đổi với chúng tôi, gia đình chị Thu hiện đang mở một cửa hàng kinh doanh ăn uống, mỗi tháng chỉ sử dụng từ 22 m3 đến 72 m3. Nhưng tháng 2/2019, sản lượng nước tiêu thụ của nhà chị là 940 m3, tương đương với 20,5 triệu đồng tiền nước theo giá kinh doanh và 10% phí bảo vệ môi trường, 5% thuế VAT.

Qua kiểm tra, nhà chị đã thử khóa van nước để ngăn nước chảy vào, nhưng đồng hồ nước vẫn quay. Chị đã gửi đơn lên Xí nghiệp KDNS để phản ánh tình trạng sử dụng đồng nước sai quy cách nhưng vẫn chưa thấy nhân viên đến tháo đồng hồ nước đi kiểm định.

Đáng lo ngại hóa đơn tiền nước hơn chục triệu đồng

Từ đầu tháng 4/2017, tiền nước sinh hoạt của hơn 200 hộ dân tại Văn Điển, Thanh Trì bất ngờ tăng gấp 5 lần, thậm chí là hàng trăm lần khiến đại đa số người dân bất bình. Trong khi mức tiền phải đóng hàng tháng của họ chỉ dao động từ 400 – 500 nghìn đồng.

Người dân lo lắng trước việc sử dụng đồng hồ nước sai quy cách

Mặc dù đã kiến nghị lên UBND huyện Thanh Trì và đơn vị cấp nước là Công ty Viwaco nhưng do sự bất đồng quan điểm giữa các bên mà nhiều hộ gia đình vẫn phải nộp tiền vì sợ bị cắt nước.

Gia đình ông Trần Công Ứng (62 tuổi) – Triều Khúc, Tân Triều, Hà Nội cũng chia sẻ ông rất choáng váng khi nhận hóa đơn lên tới hơn 19 triệu đồng, tương đương với 1.029 m3 nước vào tháng 4/2016. Ông cho biết, trước đó cũng có 2 lần phao nước tự động trong bể hỏng nên nước bị tràn, dẫn đến việc phải đóng 800.000 – 1 triệu đồng, nhưng chưa lần nào số tiền này tăng gấp 100 lần như này.

Sử dụng đồng hồ nước sai quy cách – nỗi lo của người dân

Mỗi khi hè về, nhu cầu tiêu thụ nước của người dân lại tăng cao, điều này dẫn đến nhiều vấn đề xảy ra xung quanh việc hóa đơn tiền nước tăng vọt ngoài tầm kiểm soát. Điều khiến người dân không khỏi lo ngại đó chính là hệ thống đồng hồ nước được đưa vào sử dụng có đạt quy chuẩn hay không?

Sử dụng đồng hồ nước sai quy cách khiến hóa đơn tiền nước tăng cao

Việc sử dụng đồng nước sai quy cách nếu không chủ động khắc phục sẽ dẫn đến thiệt hại lớn về tiền của. Người tiêu dùng Việt Nam nên tự chuẩn bị cho mình một chiếc dong ho nuoc tốt để ngăn chặn mọi điều bất thường xảy ra với hệ thống đường ống nước trong nhà.

Để tránh việc mua phải đồng hồ đo lưu lượng nước kém chất lượng, khách hàng nên tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để được hưởng các chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.

Siêu thị trực tuyến Maxbuy hiện đang phân phối các nhãn hiệu đồng hồ nước nổi tiếng được kiểm định tại các đơn vị ủy quyền nhà nước như Quatest 1, Công ty cơ khí cấp nước công trình, FMS, …

Tùy vào mục đích tiêu dùng khác nhau mà bạn nên lựa chọn các dòng đồng hồ nước khác nhau. Có thể kể đến các mẫu đồng hồ đo lưu lượng đang bán chạy tại Maxbuy hiện nay là: đồng hồ Merlion, đồng hồ nước Asahi, dong ho nuoc Zenner, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.