Tin tức

Đâu là nơi thoát hiểm tốt nhất khi chung cư xảy ra cháy

Bạn có biết đâu là nơi thoát hiểm tốt nhất khi chung cư xảy ra cháy? Theo thống kê, số lượng các vụ cháy nổ tại chung cư, tòa nhà cao tầng đang diễn ra ngày một nhiều và nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân đến từ sự chủ quan của con người cũng như công tác phòng cháy chữa cháy không được thực hiện đúng.

Những kỹ năng sau đây sẽ giúp bản thân và những người xung quanh thoát hiểm an toàn khi có sự cố xảy ra tại tòa nhà cao tầng, chung cư.

Di chuyển bằng thang bộ có phải nơi thoát hiểm tốt nhất?

Di chuyển bằng thang bộ có phải nơi thoát hiểm tốt nhất?
Di chuyển bằng thang bộ có phải nơi thoát hiểm tốt nhất?

Khi có tín hiệu báo cháy khẩn cấp, hãy tìm cách thông báo cho những người thân xung quanh bạn biết. Trường hợp đám cháy ở tầng trên hoặc cách xa khu vực bạn ở, có thể di chuyển bằng lối thoát hiểm thang bộ. Tuyệt đối không sử dụng thang máy vì thang máy có thể bị mất điện bất cứ lúc nào.

Sử dụng khăn ướt che mũi hoặc chăn ướt chùm lên người, mặt nạ phòng độc. Trường hợp bị lửa bén vào quần áo, hãy nằm xuống đất và lăn người qua lại để dập tắt phần bị cháy, tuyệt đối không được hoảng loạn mà chạy nhanh vì gió sẽ làm lửa bùng lên to hơn. Bám sát lan can và hạ thấp người để di chuyển.

Dùng mu bàn tay đặt lên cánh cửa trước khi mở cửa. Nếu thấy cánh cửa ấm, đừng mở, mặt kia của cánh cửa đang cháy. Không dùng lòng bàn tay thử vì trường hợp lòng bàn tay bị bỏng sẽ khiến việc thoát thân hay bò xuống thang cứu hỏa khó khăn hơn.

Sử dụng bộ dây thoát hiểm tại ban công

Nếu vụ cháy xảy ra từ tầng dưới và bốc khói bay lên những tầng trên, phương án đi thang bộ là không khả thi. Lúc này ban công là nơi thoát hiểm tốt nhất khi chung cư xảy ra cháy nổ.

Sử dụng bộ dây thoát hiểm tại ban công
Sử dụng bộ dây thoát hiểm tại ban công

Xét về thời gian di chuyển, độ an toàn, việc dùng bộ dây thoát hiểm tự động được dự đoán sẽ trở thành thiết bị thông minh thay thế cho các loại thang dây thoát hiểm kém chất lượng tự chế hiện nay. Với bộ dây thoát hiểm, có đai dây phụ cho trẻ em dưới 10 kg, mức tải trọng của bộ dây có thể lên tới 150 kg.

Khá nhiều khách hàng lo lắng về chất lượng bộ dây, liệu dây thoát hiểm có chắc chắn không khi mà các tòa chung cư thường có từ 25 – 30 tầng, tương đương độ cao tối đa lên tới 100 m?

Với bộ dây thoát hiểm của Nikawa, người sử dụng hoàn toàn yên tâm về chất lượng, độ an toàn của cuộn dây. Dây làm từ cáp hàng không chuyên dụng phủ sơi cotton, không bị bén lửa hay cháy trong quá trình thoát hiểm.

Nhờ sự hỗ trợ từ lực lượng phòng cháy chữa cháy

Nếu đám cháy quá lớn mà trong gia đình bạn không tìm được vật dụng nào để thoát nạn, hãy nhanh chóng gọi tới số 114 hoặc gọi cho người thân. Tìm chỗ khô thoáng để báo hiệu cho người cứu hộ ở ngoài biết vị trí bạn đang đứng bằng cách la hét, vẫy tay, dùng đồ vật sáng màu.

Việc quan trọng nhất khi có sự cố xảy ra là không được nóng vội, hoảng hốt mà phải hết sức bình tĩnh để suy xét mọi việc. Qua các phương án trên, có thể thấy bộ dây thoát hiểm đặt tại ban công sẽ là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.