Tin tức

Nên sử dụng máy lọc không khí loại chủ động hay thụ động?

Nên chọn máy lọc không khí thụ động hay bị động

Máy lọc không khí bao gồm nhiều loại với những giá thành, cơ chế hoạt động khác nhau và với những chức năng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường cung cấp 2 dòng máy lọc không khí chính là máy lọc không khí chủ động và máy lọc không khí thụ động.

Khi chọn mua rất nhiều người dùng thắc mắc đến sự khác biệt của 2 dòng máy lọc không khí này và nên chọn mua loại nào thì tốt? Vậy hãy cùng MaxBuy tìm hiểu sự khác biệt của chúng.

Sự khác biệt giữa máy lọc không khí chủ động và thụ động 

Máy lọc không khí chủ động

Máy lọc không khí chủ động là dòng máy sử dụng ion hóa hoặc kết tủa tĩnh điện làm sạch không khí. Cơ chế làm sạch không khí của máy lọc không khí chủ động chính là việc phân tán ion vào không khí, sau đó ion này sẽ bám vào các khối bụi, những phần không khí khiến trọng lượng của chúng tăng lên sau đó rơi xuống hoặc bị các tấm tĩnh điện hút vào. Tiêu biểu cho dòng máy lọc không khí ion là máy lọc không khí ion Sharp IG-A40E-W.

Máy lọc không khí tại Ion Sharp IG-A40E-W
Máy lọc không khí tại Ion Sharp IG-A40E-W

Điều này khiến gia đình bạn cần phải trang bị thêm máy hút bụi hoặc vệ sinh thường xuyên để tránh phần bụi bẩn vướng quá nhiều khiến người dùng dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp nhất là với trẻ nhỏ. Khi mà trẻ nhỏ thường xuyên chơi đùa dưới sàn nhà.

Máy lọc không khí thụ động

Có cấu tạo không quá phức tạp, gồm một hoặc nhiều bộ lọc không khí, kết hợp với quạt hút làm nhiệm vụ hút bụi, không khí bẩn, ô nhiễm bên ngoài qua màng lọc và tỏa, phân tán luồn khí sạch ra ngoài. 

Máy lọc không khí thụ động
Máy lọc không khí thụ động

Phần bộ lọc của máy thường có nhiều phần màng lọc được làm với chất liệu thủy tinh, giấy (thường đa số là sợi thủy tinh) hoặc lưới. Với phần lọc này càng nhiều lớp lọc, mức độ hiệu quả lọc càng cao.

Đánh giá hiệu quả của máy lọc không khí chủ động và thụ động

Theo đánh giá của người dùng giới kỹ thuật về 2 loại máy lọc không khí này thì máy lọc không khí thụ động được đánh giá cao hơn. Vì có thể hút được cả những phần không khí, bụi, phấn hoa, bụi vải sợi nhỏ và loại bỏ hầu hết vi hạt khỏi không khí. Không như những dòng máy lọc không khí ion.

Với những dòng máy lọc không khí thụ động, phần màng lọc là yếu tố quan trọng nhất, chúng quyết định đến chất lượng không khí đã được lọc. Phổ biến nhất hiện là màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air), cho phép giữ lại đến 99,97% các hạt nhỏ tới 0,3 micron, bên cạnh đó còn có nhiều vi khuẩn, hạt phấn nhỏ. Tuy nhiên màng lọc này khó có thể lọc hết được mùi thuốc lá hay mùi đồ ăn. 

Bộ lọc HEPA
Bộ lọc HEPA

Tuy nhiên để cải phần màng lọc này, thời gian gần đây nhiều hãng sản xuất đã đưa thêm màng lọc than hoạt tính, cho phép khử mùi hiệu quả, cũng như diệt khuẩn và trả lại không khí trong lành cho không gian gia đình hay văn phòng của bạn. 

Bên cạnh đó còn có nhiều loại màng lọc đi kèm hệ thống bắn tia UV diệt khuẩn và những virus tồn tại trong không khí và có thể điều khiển thiết bị khi kết hợp với smarthome thông qua thiết bị từ xa. Tuy nhiên giá thành của những dòng máy lọc không khí này không hề rẻ.

Người dùng nên chọn mua những dòng máy lọc không khí phù hợp với không gian và lượng kinh phí hiện có và không nên chọn sản phẩm đắt tiền nếu không cần thiết.

Vệ sinh máy lọc không khí

Để đảm bảo máy hoạt động một cách bình thường, bạn nên thường xuyên vệ sinh làm sạch máy lọc không khí, nhất là phần màng lọc. Cần sử dụng những dụng cụ vệ sinh chuyên dụng làm sạch chúng (1 lần/tháng). Và nên kết hợp thay màng lọc thường xuyên và đóng cửa phòng khi không dùng tránh bụi bẩn bay vào để đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.