Tin tức

Nguyên nhân và cách phòng tránh hỏa hoạn ở chung cư

Bộ dây thoát hiểm an toàn

Thống kê của Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, trong 9 tháng đầu năm 2020 cả nước xảy ra 2.224 vụ cháy cơ sở, nhà dân và phương tiện giao thông cơ giới, làm 56 người chết, bị thương 107 người và thiệt hại tài sản ước tính 416,15 tỷ đồng; cháy rừng xảy ra 306 vụ, gây thiệt hại 1.094,15ha rừng.

Với số liệu thống kế trên, cho thấy ý thức và sự hiểu biết của người dân về cách phòng cháy chữa cháy còn chưa cao. Cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thói quen sinh hoạt, ý thức của người dân đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

Vậy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ này là gì? Cách phòng chống và thoát hiểm khi đám cháy xảy ra.

Một số nguyên nhân gây ra cháy nổ tại chung cư

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hầu hết nguyên nhân gây ra các vụ cháy đều do sự bất cẩn,  ý thức chủ quan của người dân trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan khác do chập điện, bình gas bị xì hơi,…

Thói quen sinh hoạt của người dân

Một số thói quen và sự chủ quan của người dân khi sống tại khu chung cư: hút thuốc, đốt vàng mã không đúng nơi quy định,… Ngoài ra, để xe bị rò rỉ xăng dầu cũng gây ra rủi ro cháy nổ cao. 

Nguyên nhân gây ra đám cháy

Theo thống kế, số vụ cháy nổ liên quan đến vấn đề điện cũng khá cao. Cụ thể là những nguyên nhân:

  • Sử dụng các thiết bị điện có công suất vượt quá công suất của dòng điện sử dụng.
  • Không sửa chữa, thay thế kịp thời hệ thống dây điện đã bị đứt hoặc quá cũ.
  • Khi chất cách điện bị hư hỏng, do quá tải hay ngắn mạch chập điện, dòng điện tăng cao gây nóng dây dẫn, cháy cầu chì, chạm mạch, …
  • Cháy do ma sát tĩnh điện của các vật thể chất cháy với nhau, như ma sát mài, …

Những tình huống này đều có thể khiến cho các thiết bị điện rơi vào tình trạng như chập mạch điện, điện bị quá tải,… 

Xem thêm: Bộ Dây Thoát Hiểm Tự Động Nikawa KDD-15F

Hệ thống PCCC hoạt động kém chất lượng

Hiện nay, tất cả các tòa nhà cao tầng đều được thiết kế các mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư . Thế nhưng, hệ thống báo cháy của nhiều khu chung cư không đạt yêu cầu về chất lượng. Dẫn đến, người dân tại đây không biết cách sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Mô hình hệ thống báo cháy

Một số chung cư cũ không có hệ thống báo cháy nổ. Hoặc hệ thống báo cháy xuống cấp nghiêm trọng, không được tu sửa, bảo trì cẩn thận. Chính vì vậy, trong những trường hợp nguy cấp xảy ra, người dân không kịp ứng phó.

Do chủ quan, nhiều hộ gia đình chưa ý thức được việc lắp các thiết bị PCCC trong nhà. Một số hộ gia đình lắp đặt lưới an toàn ban công. Vậy nên khi đám cháy xảy ra, người dân không thể thoát hiểm bằng ban công (sử dụng dây thoát hiểm).

Lưới an toàn ban công

Biện pháp phòng tránh và thoát khỏi các vụ cháy

Hệ thống PCCC trong các tòa nhà chung cư

Tại các tòa nhà chung cư luôn phải có những nội quy, biển báo rõ ràng: nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, biển cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết. Trang bị đầy đủ các thiết bị thoát hiểm: chuông báo cháy, bình chữa cháy, lối thoát hiểm,… Bên cạnh đó, thiết bị được lắp đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy.

Tiêu lệnh chữa cháy trong chung cư

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện aptomat, hệ thống chống sét. Đặc biệt trong các tòa nhà cao tầng, tòa chung cư phải luôn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy với hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.

Thiết kế cấu trúc tòa nhà luôn phải có lối thoát hiểm. Lối thoát hiểm cần được bố trí ở những vị trí dễ tìm, luôn có biển báo chỉ dẫn tới lối thoát hiểm.  

Lối thoái hiểm chung cư

Theo định kỳ, hệ thống PCCC của các tòa nhà cao tầng cần được bảo trì, sửa chữa kịp thời. Sự bảo trì mang lại chất lượng hoạt động tốt nhất cho thiết bị. Đồng thời đảm bảo sự an toàn cho mọi người dân.

Lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động

Trang bị bộ dụng cụ dây thoát hiểm cho gia đình là việc đảm bảo cho sự an toàn của chính mình và người thân. Sản phẩm dễ sử dụng, an toàn cho cả người già và trẻ nhỏ.

Sợi dây được làm từ dây cáp máy bay phủ sợi cotton, không bị xoắn. Bên trong là lõi thép, khả năng chịu nhiệt lên tới 1000 độ C. Đặc biệt phần đai lưng có đệm cao su giảm xóc, không gây tổn thương phần nách khi sử dụng. Đai lưng dễ dàng được tháo ra, thuận tiện để người tiếp theo có thể thoát hiểm nhanh hơn.

Trẻ nhỏ sử dụng dây thoát hiểm

Tốc độ trung bình của hộp điều tốc khoảng từ 1m/s, cho một người sử dụng/1 lần thoát xuống. Sử dụng theo cơ chế phanh ly tâm, giúp người dùng thoát hiểm an toàn. Được làm bằng thép với lớp sơn chống gỉ, tăng độ bền, tuổi thọ cho hộp.

Thoát hiểm đám cháy chung cư

Vậy để bảo vệ cho chính mình và gia đình, hãy chủ động cho việc lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động. Với sự trang bị này giúp người dùng an tâm thoát khỏi đám cháy nhanh và an toàn nhất.

Mua dây thoát hiểm chính hãng ở đâu?

Ưu điểm của lựa chọn sản phẩm chính hãng là chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo an toàn cho người dùng. Cùng các chế độ bảo hành uy tín giúp sản phẩm luôn trong trang thái hoạt động tốt.

MAXBUY – chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng. Thiết bị đã qua kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn của Viện kỹ thuật công nghiệp chữa cháy Hàn Quốc. Sản phẩm được bảo hành lên tới 10 năm, được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Nhanh tay sở hữu dụng cụ thông minh này để gia đình bạn luôn được an toàn. Liên hệ đến hotline 1900.9491 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.