yandex
van 1 chiều

Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều

Sản xuất công nghiệp ngày nay được năng suất cao, ít tốn kém chi phí cũng một phần nhờ vào hoạt động hiệu quả của hệ thống khí nén và hệ thống thủy lực. trong các hệ thống ấy, có một thiết bị không thể thiếu đó là van một chiều.

Van một chiều là gì?

Van một chiều có tên gọi trong tiếng anh là: swing check valve, non return valve, one way valve hay check valve. Van có ứng dụng rất phong phú không chỉ trong hệ thống thủy lực mà còn trong khí nén, gas. Chúng ta có thể bắt gặp van trong các hệ thống bình chứa dung chất, trạm nguồn thủy lực, máy ép thủy lực hay đường ống dẫn, các dây chuyền máy bơm công nghiệp, hệ thống lò hơi, xử lý nước thải…

Chức năng của van đó là chỉ cho các dòng chất: hơi, nước, dầu, khí, gas… đi theo một chiều duy nhất theo đúng với thiết kế, ngăn chặn dòng chảy ngược, bảo vệ các thiết bị có liên quan trên đường ống dẫn, hạn chế sự thất thoát dòng chất khi có sự cố rò rỉ, bảo vệ máy bơm.

Hầu hết các van 1 chiều đều làm việc một cách tự động. Van sẽ luôn đóng cho đến khi có áp lực tác động đến van theo đúng chiều thì van sẽ mở cửa. Nếu áp lực theo chiều ngược lại thì cửa van sẽ đóng chắc chắn để ngăn chặn dòng chảy hiệu quả.

Ví dụ như van xả khí nén 1 chiều của máy nén khí có 2 cửa van: 1 cửa vào là cửa mà dòng chất có thể đi qua, 1 cửa còn lại là ngăn không cho dòng chất đi ngược lại. Ở trạng thái bình thường, cửa van sẽ đóng.

van 1 chiều

Tham khảo thêm :Đồng hồ nước thải Zenner WI-N DN150

Phạm vi ứng dụng của sản phẩm:

Van 1 chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải, ….

Các loại van một chiều thường gặp

– Van một chiều lá lật

– Van 1 chiều lò xo

– Van 1 chiều đĩa

– Van một chiều cánh bướm

Tại sao lại cần khống chế theo một chiều duy nhất?

Chúng ta thử hình dung, khi máy bơm có sự cố không hoạt động, nước từ trong ống chảy ngược lại bơm. Khi quạt thổi khí thải từ nhà máy hoặc máy móc, thổi ra bên ngoài, nhưng do sự cố khí này thổi ngược lại. Khi nước thải bẩn, khí thải có độc tố, dòng hóa chất pha trộn chảy theo chiều ngược lại… Rõ ràng là rất không tốt cho môi trường làm việc, có thể gây hư hỏng máy móc thiết bị, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho con người … Chúng ta cần phải khống chế dòng chất lỏng hoặc luồng khí đó.

Khi đó van một chiều được dùng như một thiết bị an toàn, để bảo vệ hệ thống đường ống, máy móc, xa hơn là bảo vệ tài sản, môi trường và con người.

Cấu tạo van một chiều

Van 1 chiều khí nén, thủy lực sẽ có cấu tạo gồm nhiều chi tiết, bộ phận như:

1. Nắp đậy: Tùy theo thiết kế của hãng mà nắp có thể dạng mặt bích hoặc dạng lắp ren.

2. Chốt: Thường được làm bằng thép bu lông không gỉ.

3. Thân van : Có rất nhiều chất liệu được các hãng sản xuất lựa chọn như: gang, đồng, thép, nhựa, inox.

4. Chốt định vị: Thường là một trục hình tròn làm bằng thép không gỉ để chống oxi hóa.

5. Vòng đệm: Nó được làm bằng cao su hoàn toàn với chức năng giảm tiếng ồn và làm kín.

6. Chốt đĩa: Chi tiết này được làm bằng thép không gỉ.

7. Đĩa van: Nó có thể làm từ inox 304, thép bọc lớp cao su hoặc gang.

các thành phần của van 1 chiều

Lưu ý khách hàng khi lựa chọn bất kỳ van một chiều khí nén, van một chiều thủy lực nào thì cũng cần phải:

+ Nắm bắt được áp suất mở khi làm việc, áp suất tối đa của van .

+ Nhiệt độ bao gồm nhiệt của dòng lưu chất và nhiệt độ của môi trường.

+ Chất liệu sản xuất van phải tương thích với ứng dụng, môi trường hoạt động.

+ Kích thước, size của van.

+ Vị trí và kích thước lắp đặt.

+ Hướng lắp van ngang hoặc dọc.

Và cuối cùng là nhu cầu của người dùng về việc bảo dưỡng, kiểm tra, vệ sinh van.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Để sử dụng van một chiều thủy lực hay khí nén được hiệu quả, năng suất cũng như hạn chế tối đa sự cố, hỏng hóc xảy ra thì người vận hành phải nắm được cơ bản nguyên lý hoạt động. So với các loại van thủy lực khác thì van 1 chiều có nguyên lý đơn giản hơn:

Nếu trong trạng thái bình thường, dưới sự tác động của lực đàn hồi lò xo, bi của van được áp chặt để bịt kín các khe hở của van. Khi có lưu lượng của dòng chất có thể là chất lỏng thủy lực, khí nén hay dầu nhớt đi qua. Lúc đầu, bi của van vẫn được áp chặt bởi vì áp lực của dòng chất tác động lên bi nhỏ hơn lực đàn hồi của lò xo.

Nếu dòng chất bị chặn lại thì áp suất của dòng sẽ tăng dần và tăng cho đến khi đạt một giá trị xác định nào đó có thể thắng được lực đàn hồi của lò xo van thì dòng chất: nhớt, dầu hoặc khí nén sẽ được đi qua van một cách thuận lợi.

Nếu dòng chất đi qua van nước một chiều không được cung cấp đúng chiều theo như thiết kế ban đầu thì chắc chắn lực đàn hồi của lò xo sẽ thắng và tác động lên bi. Bi van lúc này sẽ bị áp chặt lại để bịt kín các khe hở của van một chiều.

nguyên lí hoạt động van 1 chiều

Mua van một chiều chính hãng ở đâu

MaxBuy là đơn vị cung cấp các sản phẩm công tác nước (van một chiều) chất lượng cao, chính hãng. Chúng tôi đảm bảo những thông số chính xác về các kết quả đo. Nên bạn sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm.

MAXBUY cung cấp nhiều thương hiệu, mẫu mã, đang dạng các sản phẩm. Từ đó có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tài chính  của bạn.

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Menu