Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Đồng hồ nước: Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:11 GMT+7

Đồng hồ nước là thiết bị dùng để đo lường tốc độ và lượng nước đã cấp ra các thiết bị sử dụng nước. Đồng thời dùng để quản lý lượng nước sử dụng của các doanh nghiệp hay của chủ nhà trọ. Sẽ không có vấn đề gì nếu các chỉ số hiện trên mặt đồng hồ luôn đúng. Thế nhưng chiếc đồng hồ nước lại có rất nhiều trường hợp xảy ra như chạy chậm, chạy nhanh, không chính xác dẫn đến sự hiểu nhầm giữa các công ty cung cấp nước và hộ gia đình. Cũng chính vì thế MaxBuy luôn nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, như :

– Tại sao đồng hồ lại quay nhanh như vậy?

– Tại sao chỉ số trên đồng hồ hiển thị không chính xác?

– Khi máy bơm hoạt động thì đồng hồ quay rất nhanh? Có phải đồng hồ chạy sai hay là do máy bơm bị hỏng?

– Đồng hồ vẫn quay kể cả khi không sử dụng lí do tại sao?

Để giải đáp những thắc mắc trên của khách hàng MaxBuy xin đưa ra bài viết tổng quan về đồng hồ nước như sau.

Cấu tạo đồng hồ nước

Đồng hồ hoạt động dựa vào tốc độ dòng chảy làm quay bánh răng sau đó làm thay đổi bộ số hiển thị trên mặt đồng hồ. Bộ bánh răng có cấu trúc giống với của đồng hồ chỉ giờ mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Khi lưu lượng nước chảy qua đường ống sẽ tác động đến cánh quạt ở bên dưới bộ đếm số nằm trong đồng hồ và khiến nó quay. Khi đó sẽ truyền các chuyển động quay đến bộ bánh răng và giảm tốc ở trên sau đó là tác động đến bộ đếm số hiển thị.

Các số hiển thị ở trên chính là lưu lượng dòng nước chảy qua đồng hồ.

Trên đồng hồ và giấy kiểm định có một số điểm liên quan mà người dùng cần lưu ý:

 • Qn: đây là lưu lượng danh định của đồng hồ, tại Qn đồng hồ phải hoạt động theo đúng điều kiện yêu cầu và trong môi trường bình thường có hoặc không có nước chảy qua.
 • Qmax: Là lưu lượng mà đồng hồ phải hoạt động bình thường trong một thời gian ngắn mà không hư hỏng.
 • Qmin: Là lưu lượng mà tại đó là thấp nhất đồng thời cũng xảy ra sai số lớn nhất trong điều kiện yêu cầu cho phép.
 • Phạm vi lưu lượng: Là phạm vi lưu lượng giới hạn bởi Qmax – Qmin. Tại vùng giới hạn này thì sai số cho phép phải nhỏ hơn sai số lớn nhất. Có hai vùng giới hạn là vùng âm và vùng dương. Tức lớn hơn và nhỏ hơn Qn, hai phạm vi này được giới hạn ở mức cao nhất là +5% hoặc – 5%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước bị chạy nhanh như: đồng hồ chất lượng kém, đồng hồ đã vượt quá hạn sử dụng: (từ 3-4 năm). Đồng hồ đã qua kiểm định cũng có thể chạy nhanh. Vài nguyên nhân như hư trục quay, bánh răng mòn làm cho chỉ số nước cao hơn so với lượng nước sử dụng thực.

Người dùng có thể tự kiểm tra đồng hồ nước như sau

Dù là nguyên nhân nào thì khi gặp trường hợp này người sử dụng phải bình tĩnh và hoàn toàn có thể chủ động khắc phục để tránh bị thiệt hại về tiền nước. Trước tiên người dùng phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống ống nước sinh hoạt trong nhà. Nhất là các khu như bồn cầu, các khu vực vòi rửa… Xem có bị hư hỏng và gây ra rò rỉ hay không bằng cách gắn một van khóa sau đồng hồ. Nếu khi tất cả các van vòi trong nhà đã khóa và van khóa sau đồng hồ mở mà đồng hồ vẫn quay thì có thể do rò rỉ đường ống .

Hoặc các bạn có thể thử kiểm tra độ chính xác của đồng hồ bằng cách khác. Như là sử dụng những dụng cụ đơn giản và không tốn tiền. Nhưng vẫn đạt được sự chính xác để kiểm tra đồng hồ đó có chạy chính xác hay không .

Các dụng cụ dành cho ai không biết cách đọc các kim của đồng hồ

Các dụng cụ dành cho ai không biết cách đọc các kim của đồng hồ

 • Đồng hồ nước cần kiểm tra.
 • 1 bồn nước 1000 lít.
 • 1 bộ ống nước để gắn vào đồng hồ

Đây là những dụng cụ dành cho ai không biết cách đọc các kim của đồng hồ. Và đồng hồ hiển thị trực tiếp dạng 1m3. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ, chúng ta gắn đồng hồ vào bồn nước. Sau đó khóa van xả và tiến hành bơm đầy nước lên bồn. Sau khi nước đã đầy bồn đạt 1000 lít tương đương với 1m3. Chúng ta ngừng bơm và bắt đầu xả nước chảy qua đồng hồ nước. Nếu khi nước chảy qua đồng hồ cho đến hết và số hiển thị nhảy 1m3 so với chỉ số ban đầu thì đồng hồ chạy chính xác. Nếu vượt qua hoặc chưa nhảy được 1m3 thì đồng hồ đó không chính xác .

Chúng ta phải coi kim nhỏ trên đồng hồ có kí hiệu X0,1. Nếu kim này bắt đầu quay và kết thúc tại đúng số đó ví dụ khi bắt đầu xả nước nó ở: số 7. Và khi hết nước cũng tại số 7 thì đồng hồ đã đạt được 1m3 và chính xác. Còn nếu ở số 6 hoặc số 8 thì đồng hồ đó đã chạy không chính xác .

Các dụng cụ dành cho ai biết cách đọc các kim của đồng hồ

Với những người biết cách đọc kim trên đồng hồ thì khác. Chúng ta chỉ cần dùng bình nước uống 20 lít là có thể kiểm tra độ chính xác của đồng hồ. Dựa vào vòng quay của kim hiển thị: X0,000. Đây là kim hiển thị đơn vị đo nhỏ nhất 0,1 lít. Khi bắt đầu xả nước vào đồng hồ kim này chỉ là 1. Và khi chảy hết bình nước 20 lít nó quay được 20 vòng và kết thúc ở số 1 tức là nó chính xác. Nếu nó chỉ quay được 19 vòng hoặc 21 vòng tức là đồng hồ đó đã bị sai.

Các dụng cụ dành cho ai biết cách đọc các kim của đồng hồ

Nếu kiểm tra hệ thống van vòi, đường ống ổn định mà đồng hồ vẫn quay. Thì chúng ta liên hệ ngay với cơ quan cấp nước yêu cầu kiểm tra sửa chữa thay thế đồng hồ mới. Đồng hồ nươc coi là không chính xác khi sai số vượt quá 5% cho phép. Nếu nghi ngờ đồng hồ không chính xác người dân được quyền yêu cầu thẩm tra kiểm định lại. Nếu đồng hồ sai thì công ty cấp nước phải thay thế lắp đặt đồng hồ mới cho người dùng. Nếu đồng hồ vẫn đạt chuẩn thì người dân phải đóng chi phí kiểm định cho cơ quan kiểm định.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng sản phẩm. Nhằm tránh những trường hợp sử dụng không đúng cách. Có thể gây ảnh hưởng cho cả bên sử dụng và bên cấp nước. Đồng thời cả bên cung cấp đồng hồ nước cũng bị ảnh hưởng không tốt. Hi vọng sau khi đọc bạn sẽ hiểu rõ và yên tâm sử dụng đồng hồ nước mà không lo bị sai số.

Ý kiến về: Đồng hồ nước: Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng
Danh mục tin tức
Tin Nổi Bật
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình
  Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình Đồng hồ nước sinh hoạt là thiết bị không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình, chung cư,… Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa biết cách chọn mua đồng hồ nước sao cho phù hợp. Do trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu đồng hồ nước với xuất xứ và giá cả khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình.
 • 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022
  3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022 Tết Nguyên Đán 2022 đang cận kề, bao nhiêu việc cần phải lo, mua sắm đủ thứ kể cả cá nhân gia đình hay các công ty văn phòng…Xe đẩy hàng dưới 1 triệu là một công cụ hỗ trợ con người bớt sức lao động để di chuyển đồ đạc, đồ vật hàng hoá từ bên này sang bên kia hoặc từ chỗ này sang chỗ khác. Dưới đây là 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022.
Tin Xem Nhiều
 • Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều
  Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều Sản xuất công nghiệp ngày nay được năng suất cao, ít tốn kém chi phí cũng một phần nhờ vào hoạt động hiệu quả của hệ thống khí nén và hệ thống thủy lực. trong các hệ thống ấy, có một thiết bị không thể thiếu đó là van một chiều.
 • Làm mát nhà xưởng với điều hòa di động Dorosin
  Làm mát nhà xưởng với điều hòa di động Dorosin Với không gian làm việc rộng lớn cùng nhiều máy móc, công nhân hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nhà xưởng, nhà máy thường bị nóng lên nhiều, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Vì vậy nhu cầu tìm kiếm giải pháp làm mát được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu phương án làm mát nhà xưởng với điều hòa di động Dorosin.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào?
  Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào? Công việc sửa chữa điều hòa đòi hỏi phải leo trèo nhiều. Vì thế, một chiếc thang nhôm tốt là rất cần thiết đối với công việc này. Vậy thợ sửa chữa điều hòa nên sử dụng loại thang nhôm nào?
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong nhà , công ty, khu công nghiệp… Tùy theo khu vực sử dụng mà khách hàng nên chọn dải đo phù hợp, đối với các khu vực lớn cần sử dụng đồng hồ nước có dải đo cao để đo, còn với các khu vực nhà ở chỉ cần dử dụng đồng hồ nước có dải đo thấp.