Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Đồng hồ nước: Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:11 GMT+7

Đồng hồ nước là thiết bị dùng để đo lường tốc độ và lượng nước đã cấp ra các thiết bị sử dụng nước. Đồng thời dùng để quản lý lượng nước sử dụng của các doanh nghiệp hay của chủ nhà trọ. Sẽ không có vấn đề gì nếu các chỉ số hiện trên mặt đồng hồ luôn đúng. Thế nhưng chiếc đồng hồ nước lại có rất nhiều trường hợp xảy ra như chạy chậm, chạy nhanh, không chính xác dẫn đến sự hiểu nhầm giữa các công ty cung cấp nước và hộ gia đình. Cũng chính vì thế MaxBuy luôn nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, như :

– Tại sao đồng hồ lại quay nhanh như vậy?

– Tại sao chỉ số trên đồng hồ hiển thị không chính xác?

– Khi máy bơm hoạt động thì đồng hồ quay rất nhanh? Có phải đồng hồ chạy sai hay là do máy bơm bị hỏng?

– Đồng hồ vẫn quay kể cả khi không sử dụng lí do tại sao?

Để giải đáp những thắc mắc trên của khách hàng MaxBuy xin đưa ra bài viết tổng quan về đồng hồ nước như sau.

Cấu tạo đồng hồ nước

Đồng hồ hoạt động dựa vào tốc độ dòng chảy làm quay bánh răng sau đó làm thay đổi bộ số hiển thị trên mặt đồng hồ. Bộ bánh răng có cấu trúc giống với của đồng hồ chỉ giờ mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Khi lưu lượng nước chảy qua đường ống sẽ tác động đến cánh quạt ở bên dưới bộ đếm số nằm trong đồng hồ và khiến nó quay. Khi đó sẽ truyền các chuyển động quay đến bộ bánh răng và giảm tốc ở trên sau đó là tác động đến bộ đếm số hiển thị.

Các số hiển thị ở trên chính là lưu lượng dòng nước chảy qua đồng hồ.

Trên đồng hồ và giấy kiểm định có một số điểm liên quan mà người dùng cần lưu ý:

 • Qn: đây là lưu lượng danh định của đồng hồ, tại Qn đồng hồ phải hoạt động theo đúng điều kiện yêu cầu và trong môi trường bình thường có hoặc không có nước chảy qua.
 • Qmax: Là lưu lượng mà đồng hồ phải hoạt động bình thường trong một thời gian ngắn mà không hư hỏng.
 • Qmin: Là lưu lượng mà tại đó là thấp nhất đồng thời cũng xảy ra sai số lớn nhất trong điều kiện yêu cầu cho phép.
 • Phạm vi lưu lượng: Là phạm vi lưu lượng giới hạn bởi Qmax – Qmin. Tại vùng giới hạn này thì sai số cho phép phải nhỏ hơn sai số lớn nhất. Có hai vùng giới hạn là vùng âm và vùng dương. Tức lớn hơn và nhỏ hơn Qn, hai phạm vi này được giới hạn ở mức cao nhất là +5% hoặc – 5%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước bị chạy nhanh như: đồng hồ chất lượng kém, đồng hồ đã vượt quá hạn sử dụng: (từ 3-4 năm). Đồng hồ đã qua kiểm định cũng có thể chạy nhanh. Vài nguyên nhân như hư trục quay, bánh răng mòn làm cho chỉ số nước cao hơn so với lượng nước sử dụng thực.

Người dùng có thể tự kiểm tra đồng hồ nước như sau

Dù là nguyên nhân nào thì khi gặp trường hợp này người sử dụng phải bình tĩnh và hoàn toàn có thể chủ động khắc phục để tránh bị thiệt hại về tiền nước. Trước tiên người dùng phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống ống nước sinh hoạt trong nhà. Nhất là các khu như bồn cầu, các khu vực vòi rửa… Xem có bị hư hỏng và gây ra rò rỉ hay không bằng cách gắn một van khóa sau đồng hồ. Nếu khi tất cả các van vòi trong nhà đã khóa và van khóa sau đồng hồ mở mà đồng hồ vẫn quay thì có thể do rò rỉ đường ống .

Hoặc các bạn có thể thử kiểm tra độ chính xác của đồng hồ bằng cách khác. Như là sử dụng những dụng cụ đơn giản và không tốn tiền. Nhưng vẫn đạt được sự chính xác để kiểm tra đồng hồ đó có chạy chính xác hay không .

Các dụng cụ dành cho ai không biết cách đọc các kim của đồng hồ

Các dụng cụ dành cho ai không biết cách đọc các kim của đồng hồ

 • Đồng hồ nước cần kiểm tra.
 • 1 bồn nước 1000 lít.
 • 1 bộ ống nước để gắn vào đồng hồ

Đây là những dụng cụ dành cho ai không biết cách đọc các kim của đồng hồ. Và đồng hồ hiển thị trực tiếp dạng 1m3. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ, chúng ta gắn đồng hồ vào bồn nước. Sau đó khóa van xả và tiến hành bơm đầy nước lên bồn. Sau khi nước đã đầy bồn đạt 1000 lít tương đương với 1m3. Chúng ta ngừng bơm và bắt đầu xả nước chảy qua đồng hồ nước. Nếu khi nước chảy qua đồng hồ cho đến hết và số hiển thị nhảy 1m3 so với chỉ số ban đầu thì đồng hồ chạy chính xác. Nếu vượt qua hoặc chưa nhảy được 1m3 thì đồng hồ đó không chính xác .

Chúng ta phải coi kim nhỏ trên đồng hồ có kí hiệu X0,1. Nếu kim này bắt đầu quay và kết thúc tại đúng số đó ví dụ khi bắt đầu xả nước nó ở: số 7. Và khi hết nước cũng tại số 7 thì đồng hồ đã đạt được 1m3 và chính xác. Còn nếu ở số 6 hoặc số 8 thì đồng hồ đó đã chạy không chính xác .

Các dụng cụ dành cho ai biết cách đọc các kim của đồng hồ

Với những người biết cách đọc kim trên đồng hồ thì khác. Chúng ta chỉ cần dùng bình nước uống 20 lít là có thể kiểm tra độ chính xác của đồng hồ. Dựa vào vòng quay của kim hiển thị: X0,000. Đây là kim hiển thị đơn vị đo nhỏ nhất 0,1 lít. Khi bắt đầu xả nước vào đồng hồ kim này chỉ là 1. Và khi chảy hết bình nước 20 lít nó quay được 20 vòng và kết thúc ở số 1 tức là nó chính xác. Nếu nó chỉ quay được 19 vòng hoặc 21 vòng tức là đồng hồ đó đã bị sai.

Các dụng cụ dành cho ai biết cách đọc các kim của đồng hồ

Nếu kiểm tra hệ thống van vòi, đường ống ổn định mà đồng hồ vẫn quay. Thì chúng ta liên hệ ngay với cơ quan cấp nước yêu cầu kiểm tra sửa chữa thay thế đồng hồ mới. Đồng hồ nươc coi là không chính xác khi sai số vượt quá 5% cho phép. Nếu nghi ngờ đồng hồ không chính xác người dân được quyền yêu cầu thẩm tra kiểm định lại. Nếu đồng hồ sai thì công ty cấp nước phải thay thế lắp đặt đồng hồ mới cho người dùng. Nếu đồng hồ vẫn đạt chuẩn thì người dân phải đóng chi phí kiểm định cho cơ quan kiểm định.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng sản phẩm. Nhằm tránh những trường hợp sử dụng không đúng cách. Có thể gây ảnh hưởng cho cả bên sử dụng và bên cấp nước. Đồng thời cả bên cung cấp đồng hồ nước cũng bị ảnh hưởng không tốt. Hi vọng sau khi đọc bạn sẽ hiểu rõ và yên tâm sử dụng đồng hồ nước mà không lo bị sai số.

Ý kiến về: Đồng hồ nước: Nguyên lý hoạt động và các lỗi hay gặp phải khi sử dụng
Tin Nổi Bật
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình
  Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình Đồng hồ nước sinh hoạt là thiết bị không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình, chung cư,… Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa biết cách chọn mua đồng hồ nước sao cho phù hợp. Do trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu đồng hồ nước với xuất xứ và giá cả khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình.
 • 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022
  3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022 Tết Nguyên Đán 2022 đang cận kề, bao nhiêu việc cần phải lo, mua sắm đủ thứ kể cả cá nhân gia đình hay các công ty văn phòng…Xe đẩy hàng dưới 1 triệu là một công cụ hỗ trợ con người bớt sức lao động để di chuyển đồ đạc, đồ vật hàng hoá từ bên này sang bên kia hoặc từ chỗ này sang chỗ khác. Dưới đây là 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022.
 • Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn?
  Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn? Việc xảy ra tình huống bất ngờ không đề phòng là việc mà nhiều người không lường trước được. Tương tự, tình huống cháy nổ cũng bất ngờ xảy đến. Nhiều người chưa có sự chuẩn bị trước những thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ có xu hướng tự chế ra vật dụng thoát hiểm. Họ thường dùng những vật dụng trong nhà như rèm cửa, chăn, màn… làm dây thoát hiểm. Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng thoát hiểm tự chế này thường dẫn đến nhiều nguy hiểm đáng tiếc.
Tin Xem Nhiều
 • Điểm danh các mẫu xe đẩy hàng 4 bánh trên 2 triệu
  Điểm danh các mẫu xe đẩy hàng 4 bánh trên 2 triệu Xe đẩy hàng 4 bánh phục vụ con người có ở mọi nơi trên thế giới, mỗi thương hiệu sẽ có hình mẫu và màu sắc khác nhau để đặc trưng cho thương hiệu đó. Cho nên ở các nơi sử dụng xe đẩy hàng 4 bánh này như nhà kho, văn phòng, cửa hàng đều hiệu quả và nhanh hơn, tiết kiệm thời gian công sức. Dưới đây là gợi ý điểm danh các mẫu xe đẩy hàng 4 bánh trên 2 triệu.
 • Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm
  Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm Máy lạnh công nghiệp di động là sản phẩm được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng, quán cafe,…Để mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình cần phải nắm được thông tin sản phẩm. Bài viết sau đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của máy lạnh công nghiệp di động nhé.
 • Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh
  Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh Chúng ta dễ dàng thấy bảng menu ngay trên đường, trước mỗi cửa hàng. Ngày nay, hầu như các nhà hàng hay cà phê hiện đại đều có thiết bị này. Sản phẩm được dùng để ghi chương trình khuyến mãi hoặc menu của cửa hàng. Sản phẩm chính là menu sống động mà các nhà hàng, quán cà phê hay để ngay trước quán. Sản phẩm được gọi là bảng khung gỗ hoặc bảng menu.
 • 4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay
  4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay Hiện nay thang nhôm không còn xa lạ với người dùng, đặc biệt là dòng thang rút đơn Ameca. Bạn dễ dàng bắt gặp các anh thợ chở thang Ameca sau xe máy trên mọi nẻo đường. Những hình ảnh này luôn đi kèm với các anh ngành xây dựng, điện lực… Tuy nhiên, thang rút đơn Ameca có rất nhiều model khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều mục đích.
 • Cách thức sử dụng điều hòa công nghiệp Dorosin hiệu quả nhất
  Cách thức sử dụng điều hòa công nghiệp Dorosin hiệu quả nhất Điều hòa công nghiệp Dorosin đang là một trong những giải pháp làm mát được nhiều sự quan tâm, chú ý. Dù chỉ mới là giải pháp du nhập vào Việt Nam gần đây nhưng sự hiệu quả và tính đa dụng của máy mang lại thì khiến cho mọi người chú ý đến. Nhưng để sử dụng máy được hiệu quả nhất thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé.
 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin
  Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin Máy hút ẩm dân dụng Dorosin đã không còn xa lạ gì với gia đình Việt Nam. Với thiết kế thanh lịch, nhỏ gọn cùng với công suất mạnh mẽ và khả năng hút ẩm vượt trội. Máy đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, máy hút ẩm có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Maxbuy sẽ chia sẻ cho bạn hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Dorosin.