Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Lưu ý khi đọc và tính chỉ số đồng hồ đo nước sinh hoạt

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:10 GMT+7

Người sử dụng nước sạch sinh hoạt hàng ngày thông qua hợp đồng mua bán nước đều cần đến một công cụ đo đếm là đồng hồ đo nước. Vậy bạn đã nắm rõ được các thiết bị này mua bán ở đâu, cơ chế hoạt động, lắp đặt, cách xem chỉ số nước chính xác và những lỗi thường gặp phải là gì hay chưa?

Cùng tham khảo thông tin lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng nước chuẩn nhất cùng cách tính m3 nước sử dụng để bảo vệ quyền lợi của mình được Maxbuy chia sẻ ngay dưới đây:

Đồng hồ đo nước là gì? 

Đồng hồ nước hay còn được gọi là đồng hồ đo nước. Đây là thiết bị vật tư dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra. Cấu tạo của đồng hồ nước sạch sẽ là dùng để đếm, xác định lượng vật chất chảy qua ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định và nó được hiển thị bằng các chỉ số trên đồng hồ nước.

Mục đích sử dụng của đồng hồ đo nước

Thiết bị được sử dụng để đo lượng nước tổng, nước đầu nguồn hay nước xả thải, đồng hồ đo nước sinh hoạt gia đình tùy theo từng mục đích sử dụng là gì mà sẽ lắp các loại đồng hồ đo nước sinh hoạt, đồng hồ nước công nghiệp hay đồng hồ nước sạch hay nước thải… Hoặc đồng hồ đo nước tổng, nước đầu nguồn, đo lưu lượng nước thải… dùng loại đồng hồ nước size lớn, và nếu dùng cho gia đình… nhu cầu sử dụng nhỏ dùng các loại size bé.

Ví dụ: đồng hồ nước phi 21 thường dùng trong đo nước sạch sinh hoạt gia đình. Đồng hồ nước với size lớn sẽ lắp đặt để đo nước tổng, nước thải …

Mặt đồng hồ nước Zenner DN20

 

Các loại đồng hồ đo nước hiện nay

Đồng hồ nước phân theo cách đo

Phân loại theo 2 loại là đo thể tích và đo theo tốc độ

– Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ:

Cách tính khối nước trên đồng hồ sẽ dựa vào nguyên lý đếm tổng số vòng quay của bộ phần chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua đồng hồ được lắp trên đường ống kín. Lắp đặt đồng hồ nước kiểu tốc độ phù hợp cho đường ống cấp nước đường kính dn10 đến dn1000.

– Đồng hồ đo nước kiểu thể tích:

Có buồng đong với thể tích dựa trên nguyên lý nạp đầy nước và buồng đong và sau đó xả hết. Lúc này có phần mềm ghi chỉ số đồng hồ nước thông qua cách tính đồng hồ nước là chỉ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ.

So với đồng hồ đo nước kiểu thể tích thi kiểu tốc độ có sai số nhỏ hơn. Vì cấu tạo phức tạp nên ít phổ biến và không thích hợp với đường ống có kích thước lớn.

Đồng hồ đo lưu lượng nước phân theo cấp

Đồng hồ nước được phân theo các cấp tuỳ theo các giá trị Qmin và Qt.

– Đồng hồ nước cấp A

– Đồng hồ nước cấp B

– Đồng hồ nước cấp C

Đồng hồ đo nước phân theo kích cỡ

Kích cỡ đồng hồ đo nước thường gọi theo phi như: phi 21, phí 27, phi 34, phi 42, phi 90… Nhưng trong thông số kỹ thuật của sản phẩm để chọn mua lắp đặt đúng đường ống thì thường dùng kích thước định danh đó là DN như: dn15, dn20, dn25, dn32, dn40, dn50, dn80, dn100.

Đồng hồ nước theo thương hiệu, xuất xứ

Dựa vào xuất xứ và thương hiệu có thể thấy có nhiều loại như đồng hồ nước Việt Nam hay đồng hồ nước ngoài như đồng hồ nước Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc với nhiều thương hiệu khác nhau.

Ngoài ra còn có nhiều các phân loại khác như:

– Phân theo mục đích sử dụng: đo nước sinh hoạt gia đình, phòng trọ, nhà trọ, chung cư, đo tổng, đầu cấp, đầu xả thải…

– Phân theo loại nước nóng lạnh: Đồng hồ đo nước nóng và nước lạnh.

– Phân theo chất liệu: đồng hồ nước bằng nhựa, kim loại…

– Đồng hồ nước thông minh và thông thường. Hiện nay các loại đồng hồ đo nước thông minh với nhiều tính năng như: dự báo, pháp hiện các điểm thất thoát và rò rỉ nước. Đọc dữ liệu từ xa AMR/AMI giúp thu thập từ các sản phẩm này… Tuy nhiên loại đồng hồ này giá thành cao và hoạt động dựa vào điện năng và chưa có khả năng xử lý được các sự cố về an ninh mạng nên vẫn chưa được lắp đặt nhiều.

Cách xem và tính đồng hồ nước

Cách xem đồng hồ nước hoặc cách đọc đồng hồ nước, cách tính đồng hồ nước rất quan trọng. Bởi thị trường có nhiều loại và mỗi loại lại hiển thị chỉ số trên mặt đồng hồ khác nhau.

Theo đó cách xem đồng hồ nước sẽ ảnh hưởng tới cách tính m3 nước sử dụng của gia đình… và quyết định đến cách tính tiền đồng hồ nước hàng tháng sử dụng là bao nhiêu

Cách đọc chỉ số nước trên mặt của đồng hồ chia làm 2 loại bao gồm:

Cách đọc chỉ số đồng hồ nước trực tiếp

Đồng hồ nước có chỉ số trên đồng hồ trực tiếp: là loại các số trên cùng dãy có màu duy nhất và không có các ký hiệu dấu phẩy, dấu chấm ngăn cách và cuối dãy số có ký hiệu m3. Với loại đồng hồ này cách đọc rất đơn giản là đọc theo số tự nhiên hiển thị trên đồng hồ.

đồng hồ đo lượng nước

– Cách đọc đồng hồ nước chỉ số trực tiếp này còn có 4 kim với các ý nghĩa sau:

+ Kim đồng hồ thứ nhất hiển thị x 0,1:  kim này chạy 1 vòng từ 0-10 và trên hộp số nhảy lên 1 số có nghĩa là đồng hồ đã chạy được 1 m³ nước tương đương với 1000 lít nước nếu quay được 2 vòng từ 0-10 đồng hồ sẽ nhảy lên là 00002 tức chỉ số đồng hồ là 2m3 nước.

+ Kim thứ hai là x0,01 loại kim này được tính là 100 lít: tức kim quay từ 0-1 là 10 tương đương với 10 lít nước, 1-2 là 2 lít nước cho đến 1 vòng sẽ tương ứng với 100 lít nước.

+ Kim thứ 3 là x0.001 tương tự như kim thứ 2 thì kim đồng hồ quay hết 1 vòng từ 0-10 thì được tính là 10 lít.

+ Kim thứ 4 là x0,0001 tính là 10 lít 1 vòng và quay đến số nào thì sử dụng hết số lít đó.

Cách xem trực tiếp ở mặt đồng hồ là bao nhiêu thì có thể tính được số nước sử dụng.

Xem thêm: Những điểm cần lưu ý và cách lắp đặt đồng hồ đo nước

Cách xem đồng hồ nước máy có chỉ số hiển thị cộng dồn

Chỉ số trên đồng hồ nước có dãy số hiển thị cộng dồn sẽ có các màu khác nhau và được ngăn cách bởi dấu chấm, dấu phẩy. Loại này có nhiều dạng số từ 4 số, 5 số…  Phân biệt các số bằng màu đỏ, đen.

Ví dụ: chỉ số đồng hồ nước hiển thị như hình dưới đây cho kết quả : 00001,056 m³

Đồng Hồ Nước Zenner

Với loại đồng hồ này cách xem chỉ đố đồng hồ nước màu đỏ và đen kết hợp như sau:

Với loại đồng hồ này ở mặt đồng hồ nước sẽ có 2 bộ phận đó là:

– Phần hộp số: số màu đen và màu đỏ. Tùy từng loại đồng hồng hồ 4 số, 5 số, 6 số… Cách hiển thị bao nhiêu số đen, bao nhiêu số đỏ. Trong đó, ý nghĩa số đen và số đỏ trên hộp số là:

 • Màu đen: tổng số mét khối đã sử dụng và cách đọc đồng hồ nước 4 số, 5 số… từ trái sang phải là hàng ngàn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.
 • Màu đỏ: là số lít nước, từ trái sang phải là hàng trăm và hàng chục.

– Phần đồng hồ kim: là phần ghi chỉ số kim quay 1 vòng được bao nhiêu lít nước

Thông thường cách chỉ số nước sẽ ghi số m3 (số đen) mà không ghi theo số lít (số đỏ). Bởi vì cách tính tiền đồng hồ nước sẽ tính theo m3 mà không phải theo lít nước.

Chọn mua đồng hồ đo nước chất lượng ở đâu

Để chọn lựa được các sản phẩm đồng hồ nước chất lượng với tiêu chuẩn phù hợp nhu cầu. Quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết. Các sản phẩm Maxbuy cung cấp đều là sản phẩm chính hãng chất lượng, đầy đủ chứng chỉ Co/Cq và có kiểm định, đo thử nghiệm đồng hồ do trung tâm đo lường cung cấp.

Ngoài ra chúng tôi luôn hỗ trợ quý khách sau khi bán hàng như hướng dẫn lắp đặt, vận hành. Chính sách bảo hành, đổi trả hàng hóa linh động, nhanh chóng và linh hoạt.

 

Ý kiến về: Lưu ý khi đọc và tính chỉ số đồng hồ đo nước sinh hoạt
Tin Nổi Bật
 • Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào?
  Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào? Công việc sửa chữa điều hòa đòi hỏi phải leo trèo nhiều. Vì thế, một chiếc thang nhôm tốt là rất cần thiết đối với công việc này. Vậy thợ sửa chữa điều hòa nên sử dụng loại thang nhôm nào?
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
 • 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022
  3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022 Tết Nguyên Đán 2022 đang cận kề, bao nhiêu việc cần phải lo, mua sắm đủ thứ kể cả cá nhân gia đình hay các công ty văn phòng…Xe đẩy hàng dưới 1 triệu là một công cụ hỗ trợ con người bớt sức lao động để di chuyển đồ đạc, đồ vật hàng hoá từ bên này sang bên kia hoặc từ chỗ này sang chỗ khác. Dưới đây là 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
 • Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư?
  Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư? Hiện nay, các tòa chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Bởi vì nó có nhiều sự lựa chọn về diện tích, không cần chờ đợi xây nhà mà có thể chuyển vào ở ngay. Nhưng có một rủi ro thường xuyên xảy ra đó là nguy cơ cháy chung cư. Bên cạnh những nguyên nhân chính gây cháy như các vấn đề về điện, lối sống sinh hoạt của mọi người trong chung cư, không sử dụng hoặc thiếu các thiết bị PCCC,… thì đặc điểm kiến trúc của các tòa nhà cao tầng, chung cư cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng ít nhiều đến những vụ cháy nổ tại đây.
Tin Xem Nhiều
 • Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh
  Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh Chúng ta dễ dàng thấy bảng menu ngay trên đường, trước mỗi cửa hàng. Ngày nay, hầu như các nhà hàng hay cà phê hiện đại đều có thiết bị này. Sản phẩm được dùng để ghi chương trình khuyến mãi hoặc menu của cửa hàng. Sản phẩm chính là menu sống động mà các nhà hàng, quán cà phê hay để ngay trước quán. Sản phẩm được gọi là bảng khung gỗ hoặc bảng menu.
 • Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không?
  Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không? Thị trường Việt Nam những năm gần đây xuất hiện nhiều thương hiệu máy hút ẩm rất đa dạng về nguồn gốc. Trong đó máy hút ẩm nội địa Nhật vẫn được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này để xem chúng ta có nên mua không nhé.
 • Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm
  Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm Máy lạnh công nghiệp di động là sản phẩm được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng, quán cafe,…Để mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình cần phải nắm được thông tin sản phẩm. Bài viết sau đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của máy lạnh công nghiệp di động nhé.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều
  Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều Sản xuất công nghiệp ngày nay được năng suất cao, ít tốn kém chi phí cũng một phần nhờ vào hoạt động hiệu quả của hệ thống khí nén và hệ thống thủy lực. trong các hệ thống ấy, có một thiết bị không thể thiếu đó là van một chiều.