Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

  Thứ Bảy, 06/08/2022 | 09:10 GMT+7

Đồng hồ đo lưu lượng nước là một vật dụng không thể thiếu tại bất kỳ đường ống nước nào. Mỗi khi chọn mua đồng hồ, bạn cần phải quan tâm đến thông số đồng hồ nước. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Phân loại đồng hồ nước

Dựa theo kiểu đo

 • Đồng hồ đo thể tích

Đây là loại đồng hồ nước có buồng đong với thể tích đã biết. Cơ cấu chuyển động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết. Đồng hồ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ. So với đồng hồ đo nước kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ đo thể tích nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, về kết cấu của loại đo thể tích phức tạp hơn nên loại này không được sử dụng phổ biến.

phân loại đồng hồ đo

 • Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ hoặc động dựa theo nguyên lý đến tổng vòng quay của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua. Đồng hồ nước được lắp trên đường ống kín, bộ phận chuyển động là tua bin hoạt động trực tiếp nhờ tác động của dòng chảy. Chuyển động này sẽ truyền tới thiết bị để tính tổng trung bình lượng nước chảy qua.

Loại đồng hồ này được dùng cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000mm. Tuy nhiên, có một nhược điểm là đồng hồ đo nước kiểu tốc độ có gối đỡ nhanh mòn. Chính vì vậy, đồng hồ sẽ nhanh bị hỏng nếu có cặn cơ khí trong nước. Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ thường được sử dụng để đo nước sinh hoạt gia đình.

Dựa theo cấp độ đo

theo cấp độ đo

Đồng hồ cấp A: loại đồng hồ này có độ chính xác thấp nhất nên thường chỉ được dùng ở hộ dân cư, dùng trong gia đình để đo lưu lượng nước không quá lớn.

Đồng hồ nước cấp B: là đồng hồ được dùng rất phổ biến trong thương mại, hộ gia đình và ngành công nghiệp nhẹ. Thông số đồng hồ nước cấp B: Qmin/Qt và Qmax/Qt: 0,02 | 0,08 - 0,02 | 0,2. Sai số cho phép trong hoạt động là ± 5% trên trị số trải lượng. Điều này có nghĩa là vào thời điểm dòng chảy Qmin thì sai số không vượt quá 5%.

Đồng hồ nước cấp C: cấp C là loại có độ đo chính xác nhất. Tuy nhiên vì giá thành cao nên loại này được sử dụng không phổ biến. Lưu lượng định danh: Qn < 15m3/h và Qn > 15m3/h, thông số: Qmin/Qt - Qmax/Qt: 0,01 | 0,015 - 0,006 | 0,015

thông số đồng hồ nước

Đồng hồ nước cấp D: loại này có yêu cầu cao hơn về quy trình sản xuất và thiết bị nên giá thành cũng cao hơn. Lưu lượng định danh: Qn < 15m3/h, thông số: Qmin/Qt: 0,0075 | 0,00115.

Xem thêm: Làm thế nào khi niêm chì đồng hồ nước bị đứt

Những thông số đồng hồ nước bạn cần biết

Giá trị lưu lượng định mức quan trọng

Qn: Lưu lượng danh định: là lưu lượng mà tại đây đồng hồ nước phải hoạt động đúng theo các yêu cầu quy định ở điều kiện sử dụng bình thường. 

Qmax: Lưu lượng tối đa: là lưu lượng mà tại đó đồng hồ phải hoạt động theo đúng yêu cầu mà không bị hư hỏng trong một thời gian ngắn.

Qmax = Qn x 2

thông số đồng hồ nước

Qmin: Lưu lượng tối thiểu: là lưu lượng nhỏ nhất mà tại đó đồng hồ phải có sai số nằm trong phạm vi cho phép lớn nhất.

Qt: Lưu lượng chuyển tiếp: là lưu lượng có giá trị nằm giữa lưu lượng tối đa và lưu lượng tối thiểu. Phạm vi lưu lượng được chia làm 2 vùng, mỗi vùng được đặc trung bằng sai số cho phép lớn nhất của vùng đó.

Phạm vi lưu lượng: là khoảng cách giới hạn bởi Qmax và Qmin, trong khoảng này số chỉ của đồng hồ không được có sai số vượt quá sai số cho phép lớn nhất.

Tốc độ dòng chảy: mỗi kích cỡ đồng hồ sẽ được sản xuất với thông số cụ thể. Nếu tốc độ dòng chảy vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ gây một số hư hại không đáng có.

Áp lực làm việc: đồng hồ đo lưu lượng có thể chịu áp lực 10bar đến 16bar. Nếu vượt quá có thể dẫn tới vỡ đường ống.

các chỉ số của đồng hồ nước

Sai số cho phép quy định theo hai vùng

Vùng dưới: là vùng lưu lượng có giá trị từ Qmin đến Qt. Tại vùng này sai số quy định là ± 5%.

Vùng trên: vùng lưu lượng có giá trị từ Qt đến Qmax. Tại đây, sai số cho phép lớn nhất được quy định là ± 2%.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẽ trên đây, mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về các thông số đồng hồ nước. Maxbuy - địa chỉ mua đồng hồ nước chính hãng, uy tín hàng đầu. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua đồng hồ nước cho gia đình, công nghiệp, hãy liên hệ qua hotline 1900 9491.

Tags
Ý kiến về: Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

Sản Phẩm Liên Quan: Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

Đồng hồ nước Zermat DN-125C đường kính phi 141
Đồng hồ nước Zenner DN32 phi 42
Đồng hồ nước chính hãng Zermat DN-25C đường kính phi 34
Đồng hồ nước T-Flow Malaysia DN125
Đồng hồ nước Zermat DN-20C đường kính phi 27
Đồng hồ nước Zenner DN15
Tin Nổi Bật
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Xe đẩy hàng tải trọng 150kg trở xuống dùng cho gia đình
  Xe đẩy hàng tải trọng 150kg trở xuống dùng cho gia đình Xe đẩy hàng tải trọng 150kg là được rất nhiều gia đình, cá nhân sử dụng. Loại xe đẩy 4 bánh này vừa có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ mà giá thành cũng rẻ nữa nên nhiều người có khả năng mua được chiếc xe đẩy này. Dưới đây là bài chia sẻ xe đẩy hàng tải trọng 150kg trở xuống dùng cho gia đình.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
 • Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào?
  Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào? Công việc sửa chữa điều hòa đòi hỏi phải leo trèo nhiều. Vì thế, một chiếc thang nhôm tốt là rất cần thiết đối với công việc này. Vậy thợ sửa chữa điều hòa nên sử dụng loại thang nhôm nào?
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022
  3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022 Tết Nguyên Đán 2022 đang cận kề, bao nhiêu việc cần phải lo, mua sắm đủ thứ kể cả cá nhân gia đình hay các công ty văn phòng…Xe đẩy hàng dưới 1 triệu là một công cụ hỗ trợ con người bớt sức lao động để di chuyển đồ đạc, đồ vật hàng hoá từ bên này sang bên kia hoặc từ chỗ này sang chỗ khác. Dưới đây là 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022.
Tin Xem Nhiều
 • Vì sao máy hút ẩm gia đình thường cháy hàng vào dịp cuối năm?
  Vì sao máy hút ẩm gia đình thường cháy hàng vào dịp cuối năm? Cuối năm đông về, không khí ngày càng trở nên lạnh hơn. Đây cũng là lúc độ ẩm không khí lên cao nhất. Các khu vực miền Bắc, miền Trung thậm chí cả miền Nam cũng xảy ra nhiều hiện tượng nồm ẩm. Lúc này, máy hút ẩm gia đình lại được săn đón. Với khả năng khử ẩm trong nhà hiệu quả thì việc sở hữu máy hút ẩm trong gia đình sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh
  Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh Chúng ta dễ dàng thấy bảng menu ngay trên đường, trước mỗi cửa hàng. Ngày nay, hầu như các nhà hàng hay cà phê hiện đại đều có thiết bị này. Sản phẩm được dùng để ghi chương trình khuyến mãi hoặc menu của cửa hàng. Sản phẩm chính là menu sống động mà các nhà hàng, quán cà phê hay để ngay trước quán. Sản phẩm được gọi là bảng khung gỗ hoặc bảng menu.
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong nhà , công ty, khu công nghiệp… Tùy theo khu vực sử dụng mà khách hàng nên chọn dải đo phù hợp, đối với các khu vực lớn cần sử dụng đồng hồ nước có dải đo cao để đo, còn với các khu vực nhà ở chỉ cần dử dụng đồng hồ nước có dải đo thấp.
 • 4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay
  4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay Hiện nay thang nhôm không còn xa lạ với người dùng, đặc biệt là dòng thang rút đơn Ameca. Bạn dễ dàng bắt gặp các anh thợ chở thang Ameca sau xe máy trên mọi nẻo đường. Những hình ảnh này luôn đi kèm với các anh ngành xây dựng, điện lực… Tuy nhiên, thang rút đơn Ameca có rất nhiều model khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều mục đích.
 • Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm
  Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm Máy lạnh công nghiệp di động là sản phẩm được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng, quán cafe,…Để mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình cần phải nắm được thông tin sản phẩm. Bài viết sau đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của máy lạnh công nghiệp di động nhé.