Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

  Thứ Bảy, 06/08/2022 | 09:10 GMT+7

Đồng hồ đo lưu lượng nước là một vật dụng không thể thiếu tại bất kỳ đường ống nước nào. Mỗi khi chọn mua đồng hồ, bạn cần phải quan tâm đến thông số đồng hồ nước. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Phân loại đồng hồ nước

Dựa theo kiểu đo

 • Đồng hồ đo thể tích

Đây là loại đồng hồ nước có buồng đong với thể tích đã biết. Cơ cấu chuyển động theo nguyên lý lần lượt nạp đầy nước vào buồng đong và sau đó xả hết. Đồng hồ sẽ tính thể tích dòng chảy bằng tổng số các thể tích đã chảy qua đồng hồ. So với đồng hồ đo nước kiểu tốc độ thì ảnh hưởng của độ nhớt chất lỏng lên sai số chỉ thị của đồng hồ đo thể tích nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, về kết cấu của loại đo thể tích phức tạp hơn nên loại này không được sử dụng phổ biến.

phân loại đồng hồ đo

 • Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ hoặc động dựa theo nguyên lý đến tổng vòng quay của bộ phận chuyển động để tính lượng chất lỏng chảy qua. Đồng hồ nước được lắp trên đường ống kín, bộ phận chuyển động là tua bin hoạt động trực tiếp nhờ tác động của dòng chảy. Chuyển động này sẽ truyền tới thiết bị để tính tổng trung bình lượng nước chảy qua.

Loại đồng hồ này được dùng cho các đường ống có đường kính từ 10 đến 1000mm. Tuy nhiên, có một nhược điểm là đồng hồ đo nước kiểu tốc độ có gối đỡ nhanh mòn. Chính vì vậy, đồng hồ sẽ nhanh bị hỏng nếu có cặn cơ khí trong nước. Đồng hồ đo nước kiểu tốc độ thường được sử dụng để đo nước sinh hoạt gia đình.

Dựa theo cấp độ đo

theo cấp độ đo

Đồng hồ cấp A: loại đồng hồ này có độ chính xác thấp nhất nên thường chỉ được dùng ở hộ dân cư, dùng trong gia đình để đo lưu lượng nước không quá lớn.

Đồng hồ nước cấp B: là đồng hồ được dùng rất phổ biến trong thương mại, hộ gia đình và ngành công nghiệp nhẹ. Thông số đồng hồ nước cấp B: Qmin/Qt và Qmax/Qt: 0,02 | 0,08 - 0,02 | 0,2. Sai số cho phép trong hoạt động là ± 5% trên trị số trải lượng. Điều này có nghĩa là vào thời điểm dòng chảy Qmin thì sai số không vượt quá 5%.

Đồng hồ nước cấp C: cấp C là loại có độ đo chính xác nhất. Tuy nhiên vì giá thành cao nên loại này được sử dụng không phổ biến. Lưu lượng định danh: Qn < 15m3/h và Qn > 15m3/h, thông số: Qmin/Qt - Qmax/Qt: 0,01 | 0,015 - 0,006 | 0,015

thông số đồng hồ nước

Đồng hồ nước cấp D: loại này có yêu cầu cao hơn về quy trình sản xuất và thiết bị nên giá thành cũng cao hơn. Lưu lượng định danh: Qn < 15m3/h, thông số: Qmin/Qt: 0,0075 | 0,00115.

Xem thêm: Làm thế nào khi niêm chì đồng hồ nước bị đứt

Những thông số đồng hồ nước bạn cần biết

Giá trị lưu lượng định mức quan trọng

Qn: Lưu lượng danh định: là lưu lượng mà tại đây đồng hồ nước phải hoạt động đúng theo các yêu cầu quy định ở điều kiện sử dụng bình thường. 

Qmax: Lưu lượng tối đa: là lưu lượng mà tại đó đồng hồ phải hoạt động theo đúng yêu cầu mà không bị hư hỏng trong một thời gian ngắn.

Qmax = Qn x 2

thông số đồng hồ nước

Qmin: Lưu lượng tối thiểu: là lưu lượng nhỏ nhất mà tại đó đồng hồ phải có sai số nằm trong phạm vi cho phép lớn nhất.

Qt: Lưu lượng chuyển tiếp: là lưu lượng có giá trị nằm giữa lưu lượng tối đa và lưu lượng tối thiểu. Phạm vi lưu lượng được chia làm 2 vùng, mỗi vùng được đặc trung bằng sai số cho phép lớn nhất của vùng đó.

Phạm vi lưu lượng: là khoảng cách giới hạn bởi Qmax và Qmin, trong khoảng này số chỉ của đồng hồ không được có sai số vượt quá sai số cho phép lớn nhất.

Tốc độ dòng chảy: mỗi kích cỡ đồng hồ sẽ được sản xuất với thông số cụ thể. Nếu tốc độ dòng chảy vượt quá tiêu chuẩn thì sẽ gây một số hư hại không đáng có.

Áp lực làm việc: đồng hồ đo lưu lượng có thể chịu áp lực 10bar đến 16bar. Nếu vượt quá có thể dẫn tới vỡ đường ống.

các chỉ số của đồng hồ nước

Sai số cho phép quy định theo hai vùng

Vùng dưới: là vùng lưu lượng có giá trị từ Qmin đến Qt. Tại vùng này sai số quy định là ± 5%.

Vùng trên: vùng lưu lượng có giá trị từ Qt đến Qmax. Tại đây, sai số cho phép lớn nhất được quy định là ± 2%.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẽ trên đây, mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về các thông số đồng hồ nước. Maxbuy - địa chỉ mua đồng hồ nước chính hãng, uy tín hàng đầu. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua đồng hồ nước cho gia đình, công nghiệp, hãy liên hệ qua hotline 1900 9491.

Tags
Ý kiến về: Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

Sản Phẩm Liên Quan: Những thông số đồng hồ nước mà bạn cần biết

Đồng hồ nước T-Flow Malaysia DN125
Đồng hồ nước thải T-Flow DN100
Đồng hồ nước Zermat DN-125C
Đồng hồ nước chính hãng Zermat DN-25C đường kính phi 34
Đồng hồ nước Zenner DN15
Đồng hồ nước Zenner DN32
Danh mục tin tức
Tin Nổi Bật
 • Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào?
  Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào? Công việc sửa chữa điều hòa đòi hỏi phải leo trèo nhiều. Vì thế, một chiếc thang nhôm tốt là rất cần thiết đối với công việc này. Vậy thợ sửa chữa điều hòa nên sử dụng loại thang nhôm nào?
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
 • 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022
  3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022 Tết Nguyên Đán 2022 đang cận kề, bao nhiêu việc cần phải lo, mua sắm đủ thứ kể cả cá nhân gia đình hay các công ty văn phòng…Xe đẩy hàng dưới 1 triệu là một công cụ hỗ trợ con người bớt sức lao động để di chuyển đồ đạc, đồ vật hàng hoá từ bên này sang bên kia hoặc từ chỗ này sang chỗ khác. Dưới đây là 3 mẫu xe đẩy hàng dưới 1 triệu đón tết 2022.
Tin Xem Nhiều
 • Cách thức sử dụng điều hòa công nghiệp Dorosin hiệu quả nhất
  Cách thức sử dụng điều hòa công nghiệp Dorosin hiệu quả nhất Điều hòa công nghiệp Dorosin đang là một trong những giải pháp làm mát được nhiều sự quan tâm, chú ý. Dù chỉ mới là giải pháp du nhập vào Việt Nam gần đây nhưng sự hiệu quả và tính đa dụng của máy mang lại thì khiến cho mọi người chú ý đến. Nhưng để sử dụng máy được hiệu quả nhất thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ
  Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ cũng là câu hỏi của nhiều bạn đang quan tâm. Với số lượng công việc, vận chuyển hàng hoá, thu hoạch nông sản hoa quả…Vì không phải ai cũng tìm được địa chỉ uy tín bán xe đẩy hàng ở Hà Nội. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ uy tín để mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ.
 • 4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay
  4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay Hiện nay thang nhôm không còn xa lạ với người dùng, đặc biệt là dòng thang rút đơn Ameca. Bạn dễ dàng bắt gặp các anh thợ chở thang Ameca sau xe máy trên mọi nẻo đường. Những hình ảnh này luôn đi kèm với các anh ngành xây dựng, điện lực… Tuy nhiên, thang rút đơn Ameca có rất nhiều model khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều mục đích.
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong nhà , công ty, khu công nghiệp… Tùy theo khu vực sử dụng mà khách hàng nên chọn dải đo phù hợp, đối với các khu vực lớn cần sử dụng đồng hồ nước có dải đo cao để đo, còn với các khu vực nhà ở chỉ cần dử dụng đồng hồ nước có dải đo thấp.