Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Phân biệt bánh xe đẩy càng cố định và bánh xe đẩy càng xoay

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:09 GMT+7

Bánh xe đẩy được lắp ráp vào các vật dụng, công cụ như xe đẩy hàng, xe nâng tay, xe lồng thép, bàn, ghế, tủ,… Giúp các thiết bị này di chuyển dễ dàng, nhẹ nhàng hơn. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các dòng bánh xe đẩy khác nhau đáp ứng hầu hết các nhu cầu sử dụng. Xét theo kiểu càng thì có 2 loại bánh xe đẩy chính là càng xoay và càng cố định. Hai loại này khác nhau ở điểm gì? Người dùng nên chọn loại nào? Hãy cùng Maxbuy tìm hiểu ngay sau đây.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật xe đẩy hàng 2 bánh gọn nhẹ, tiện dụng hàng ngày

Đặc điểm của bánh xe đẩy cố định 

Là một thiết bị di chuyển được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, kho vận, xưởng sản xuất, và nhiều ứng dụng khác
Bánh xe đẩy cố định không xoay được hoặc có khả năng xoay hạn chế. Chúng di chuyển theo đường thẳng, giúp hàng hóa trong tình trạng ổn định khi di chuyển. Điều này đặc biệt hữu ích khi cần di chuyển các đồ vật như pallet, thùng carton, và các vật liệu công nghiệp khác.

Ưu điểm của bánh xe đẩy cố định

 • Độ ổn định cao: không dễ bị lật hay lắc lư
 • Độ bền: không cần bảo trì thường xuyên
 • Tải trọng cao: có khả năng chịu lực và tải trọng lớn
Đặc điểm của bánh xe đẩy cố định

Nhược điểm của bánh xe đẩy cố định

 • Hạn chế về tính linh hoạt: không thể di chuyển hoặc thay đổi hướng dễ dàng
 • Không thích hợp cho việc di chuyển trong không gian hẹp hoặc góc cạnh

Đặc điểm của bánh xe càng xoay

Bánh xe càng xoay, còn được gọi là bánh xe đẩy xoay hoặc bánh xe đẩy di chuyển được trong mọi hướng, có những ưu điểm và nhược điểm sau

Ưu điểm của bánh xe càng xoay:

 • Khả năng di chuyển linh hoạt: Cho phép di chuyển trong mọi hướng, bao gồm di chuyển sang trái, sang phải, tiến và lùi. Điều này giúp tăng tính linh hoạt và dễ dàng trong việc điều khiển và di chuyển đồ vật.
 • Quay chính xác: Giúp quay và xoay đồ vật một cách chính xác và dễ dàng. Điều này rất hữu ích trong việc định vị hoặc sắp xếp các vật phẩm trong không gian hẹp hoặc khó tiếp cận.
 • Độ ổn định tốt: Được thiết kế với hệ thống treo đảm bảo sự ổn định trong quá trình di chuyển. Chúng có thể vượt qua các chướng ngại vật như dốc, vết nứt và nền đất không phẳng một cách dễ dàng.
 • Đa dạng kích thước và khả năng chịu tải: Có nhiều kích thước và khả năng chịu tải khác nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn bánh xe có đường kính và khả năng chịu tải phù hợp.
Đặc điểm của bánh xe càng xoay

Nhược điểm của bánh xe càng xoay:

 • Đòn bẩy lực học yếu: Bánh xe càng xoay thường có độ bền kém hơn so với bánh xe cố định. Sự phức tạp trong cấu trúc và khả năng xoay của chúng có thể làm giảm đi độ bền và tuổi thọ của bánh xe.
 • Giới hạn trọng tải: Do thiết kế của bánh xe càng xoay, chúng có khả năng chịu tải thấp hơn so với bánh xe cố định. Điều này hạn chế khả năng sử dụng của chúng trong việc di chuyển các đồ vật nặng hoặc có kích thước lớn.
 • Độ bám đất yếu: Bánh xe càng xoay có thiết kế với nhiều

 

Càng bánh xe là gì?

Càng bánh xe là bộ phận kết nối bánh xe với mặt sàn xe, với thiết bị giường, tủ, bàn,… Bộ phận này thường được làm bằng thép cứng, không gỉ. Chúng có thể được sơn phủ hoặc mã kẽm để bảo vệ khỏi tác động từ môi trường bên ngoài.

Trên thị trường hiện nay, bánh xe đẩy thường được lắp sẵn vào càng bánh xe. Vậy nên, khi cần thay thế hoặc lắp đặt, người dùng sẽ mua cả bộ bao gồm cả càng và bánh xe. Càng bánh xe được lắp ráp vào sàn xe đẩy hoặc thiết bị bằng bộ ốc vít có kích thước phù hợp. Số lượng ốc vít tùy thuộc vào thiết kế. Thao tác lắp ráp này tương đối đơn giản, người dùng cũng có thể tự làm tại nhà.

Càng và bánh xe

Phân biệt bánh xe đẩy càng cố định và bánh xe đẩy càng xoay

Hai loại bánh xe đẩy càng cố định và càng xoay chỉ khác nhau ở thiết kế kiểu càng bánh xe. Đối với bánh xe càng cố định, chúng có thiết kế đơn giản, di chuyển tiến lùi cơ bản. Còn loại bánh xe càng xoay có thiết kế trục xoay 360º. Loại bánh xe này không chỉ có khả năng di chuyển tiến lùi cơ bản mà chúng còn dễ dàng rẽ trái, rẽ phải, quay đầu. Tên gọi khác của sản phẩm là bánh xe xoay, bánh xe xoay 360º, bánh xe sống, bánh xe di động, bánh xe tự lựa, bánh xe đẩy dẫn hướng, bánh xe quay…

Bánh xe đẩy càng xoay mang lại nhiều tiện ích hơn nên mức giá cũng nhỉnh hơn bánh xe càng cố định. Người tiêu dùng tính toán kĩ lượng mục đích sử dụng và khả năng chi trả mà chọn sản phẩm phù hợp.

Đặc điểm Bánh xe cố định Bánh xe càng xoay
Tính linh hoạt Không có tính linh hoạt trong việc di chuyển vì chúng di chuyển theo đường thẳng và không xoay được. Có tính linh hoạt cao trong việc di chuyển vì chúng có khả năng xoay 360 độ và di chuyển trong mọi hướng.
Khả năng di chuyển  Di chuyển theo đường thẳng và không xoay được. Di chuyển trong mọi hướng và có khả năng xoay 360 độ.
Độ bền, độ chịu tải Thường có cấu trúc chắc chắn và khả năng chịu tải cao, phù hợp với việc di chuyển các đồ vật nặng và có kích thước lớn. Thường có độ bền và khả năng chịu tải thấp hơn so với bánh xe đẩy cố định. Chúng thích hợp cho việc di chuyển các đồ vật nhẹ và có kích thước nhỏ hơn.
Giá thành Thường có giá thành thấp hơn so với bánh xe đẩy càng xoay Thường có giá thành cao hơn do tính linh hoạt và khả năng di chuyển trong mọi hướng.

Tuy nhiên, giá thành và các tính năng cụ thể của bánh xe càng cố định và bánh xe càng xoay có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, chất liệu và khả năng chịu tải của từng sản phẩm cụ thể.


Bánh xe phenolic càng xoay và càng cố định

Xem thêm:Bánh xe đẩy nào có khả năng chịu nhiệt tốt nhất?

Các kiểu lắp ráp bánh xe đẩy càng xoay và càng cố định

Đối với các công cụ chỉ cần lắp ráp 1 bánh xe như xe nâng tay thì đơn giản rồi, có thể chọn 1 trong 2 loại bánh xe trên. Còn đối với các thiết bị cần nhiều bánh xe hơn như: xe đẩy hàng 4 bánh, giường, tủ, bàn,… sẽ có nhiều kiểu lắp ráp hơn nhằm tối đa hóa lợi ích.

Lắp ráp tất cả bánh xe cố định

Kiểu lắp ráp 4 bánh cố định thành hình thoi

Dạng lắp ráp này rất đơn giản và có chi phí thấp nhất. 4 bánh xe đẩy cố định có giá thấp hơn loại bánh xe xoay. Đồng thời dễ dàng tìm và chọn lựa sản phẩm. Kiểu lắp ráp tất cả các bánh xe cố định giúp di chuyển ổn định. Vì vậy, kiểu này thường được ứng dụng trong trường hợp cần di chuyển đoạn đường xa. Tuy nhiên, chỉ đi được đường thẳng, không linh hoạt, không dùng được cho đường đi dốc.

Lắp ráp tất cả bánh xe xoay

Hướng dẫn lắp ráp bánh xe đẩy càng xoay

Đây là dạng lắp ráp giúp di chuyển linh hoạt nhất, có khả năng xoay 4 hướng một cách thuận tiện. Kiểu 3 bánh xoay phù hợp với mặt sàn có kích thước nhỏ. Còn mặt sàn có kích thước lớn hơn thì nên chọn kiểu 4 bánh xoay.

Kiểu lắp ráp này dễ dàng thực hiện và gần như không có bất kì nhược điểm nào. Chỉ cần chú ý: Khi sử dụng ở địa hình dốc, nên sử dụng loại bánh xe càng xoay có phanh (hay còn gọi là bánh xe càng xoay khóa). Như vậy, sẽ điều chỉnh được tốc độ, đảm bảo an toàn khi di chuyển hơn.

Bánh xe đẩy PU AHN75 đủ các loại càng

Lắp ráp kết hợp bánh xe xoay và bánh xe cố định

Kiểu lắp ráp này được ứng dụng rộng rãi nhất. Cách lắp ráp kết hợp hai loại bánh xe này cân bằng được hai điều: sự linh hoạt và sự ổn định. Di chuyển được trên đoạn đường xa đồng thời có thể đổi hướng. Tuy nhiên, cách lắp ráp kết hợp hai loại bánh xe có phần phức tạp hơn.

Nếu cần 4 bánh xe thì có kể kết hợp 2 bánh xe xoay và 2 bánh xe cố định. Có thể lắp 4 bánh thành hình chữ nhật hoặc hình thoi xoay. Ví dụ: Một chiếc xe đẩy hàng 4 bánh thường có hai bánh xe trước được lắp loại càng xoay 360º; hai bánh sau là loại càng cố định. Còn hình thoi xoay gồm: Bánh trước và bánh sau có kiểu càng xoay; hai bánh hai bên là loại càng cố định. Lắp kiểu thoi xoay không dùng được trong địa hình dốc.

Hướng dẫn lắp ráp kết hợp bánh xe đẩy càng xoay và càng cố định

Nếu cần 6 bánh xe thì kết hợp 4 bánh xoay và 2 bánh cố định. Loại này dùng cho xe chở hàng dài và nặng. Hai bánh cố định nằm giữa giúp chia sẻ tải trọng, tránh cong võng sàn xe. Đồng thời, chúng cũng không làm giảm đi sự linh hoạt của 4 bánh xoay.

Nên lựa chọn bánh xe đẩy càng xoay hay cố định 

Khi lựa chọn giữa bánh xe đẩy càng xoay và bánh xe đẩy cố định, bạn nên xem xét các yêu cầu và nhu cầu sử dụng, đặc điểm công việc, môi trường làm việc và các tiêu chí lựa chọn sau đây:

Yêu cầu và nhu cầu sử dụng

Xác định mục đích sử dụng bánh xe đẩy. Nếu bạn cần di chuyển đồ vật trong không gian hẹp, cần tính linh hoạt cao và khả năng xoay 360 độ, bánh xe đẩy càng xoay có thể là lựa chọn tốt. Trong khi đó, nếu bạn cần di chuyển đồ vật nặng và lớn, và tính linh hoạt không quan trọng, bánh xe đẩy cố định có thể phù hợp hơn.

Đặc điểm công việc

Xem xét đặc điểm công việc và loại đồ vật cần di chuyển. Nếu công việc yêu cầu di chuyển đồ vật trong không gian hẹp, phải quay và xoay nhanh chóng, bánh xe đẩy càng xoay có thể là lựa chọn tốt. Nếu công việc chủ yếu là di chuyển đồ vật theo đường thẳng và không cần tính linh hoạt cao, bánh xe đẩy cố định có thể đáp ứng được yêu cầu.

Môi trường làm việc

Xem xét môi trường làm việc, bề mặt di chuyển và các điều kiện khác. Bánh xe đẩy cố định thích hợp cho mặt sàn phẳng và ổn định, trong khi bánh xe đẩy càng xoay có thể hoạt động tốt trên các bề mặt không đồng đều, có trở ngại hoặc dốc.

Tiêu chí lựa chọn

Xem xét các yếu tố như độ bền, khả năng chịu tải, tính linh hoạt, giá thành và sẵn có trên thị trường. Đánh giá các tiêu chí này để chọn loại bánh xe đẩy phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn.

Nên lựa chọn bánh xe đẩy càng xoay hay cố định

Ưu điểm và nhược điểm

Xem xét các ưu điểm và nhược điểm của cả bánh xe đẩy càng xoay và bánh xe đẩy cố định. Đánh giá xem những yếu tố nào quan trọng hơn đối với công việc và môi trường làm việc của bạn.

Tóm lại, chọn lựa và lắp ráp bánh xe đẩy càng cố định hay càng xoay tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường và địa hình làm việc. Cuối cùng, xin chúc các bạn tìm được sản phẩm ưng ý.

Ý kiến về: Phân biệt bánh xe đẩy càng cố định và bánh xe đẩy càng xoay
Tin Nổi Bật
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
 • Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn?
  Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn? Việc xảy ra tình huống bất ngờ không đề phòng là việc mà nhiều người không lường trước được. Tương tự, tình huống cháy nổ cũng bất ngờ xảy đến. Nhiều người chưa có sự chuẩn bị trước những thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ có xu hướng tự chế ra vật dụng thoát hiểm. Họ thường dùng những vật dụng trong nhà như rèm cửa, chăn, màn… làm dây thoát hiểm. Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng thoát hiểm tự chế này thường dẫn đến nhiều nguy hiểm đáng tiếc.
 • Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư?
  Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư? Hiện nay, các tòa chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Bởi vì nó có nhiều sự lựa chọn về diện tích, không cần chờ đợi xây nhà mà có thể chuyển vào ở ngay. Nhưng có một rủi ro thường xuyên xảy ra đó là nguy cơ cháy chung cư. Bên cạnh những nguyên nhân chính gây cháy như các vấn đề về điện, lối sống sinh hoạt của mọi người trong chung cư, không sử dụng hoặc thiếu các thiết bị PCCC,… thì đặc điểm kiến trúc của các tòa nhà cao tầng, chung cư cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng ít nhiều đến những vụ cháy nổ tại đây.
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
Tin Xem Nhiều
 • Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ
  Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ cũng là câu hỏi của nhiều bạn đang quan tâm. Với số lượng công việc, vận chuyển hàng hoá, thu hoạch nông sản hoa quả…Vì không phải ai cũng tìm được địa chỉ uy tín bán xe đẩy hàng ở Hà Nội. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ uy tín để mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ.
 • Vì sao máy hút ẩm gia đình thường cháy hàng vào dịp cuối năm?
  Vì sao máy hút ẩm gia đình thường cháy hàng vào dịp cuối năm? Cuối năm đông về, không khí ngày càng trở nên lạnh hơn. Đây cũng là lúc độ ẩm không khí lên cao nhất. Các khu vực miền Bắc, miền Trung thậm chí cả miền Nam cũng xảy ra nhiều hiện tượng nồm ẩm. Lúc này, máy hút ẩm gia đình lại được săn đón. Với khả năng khử ẩm trong nhà hiệu quả thì việc sở hữu máy hút ẩm trong gia đình sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
 • Công dụng máy lọc không khí không phải ai cũng biết
  Công dụng máy lọc không khí không phải ai cũng biết Chiếc máy lọc không khí đã không còn xa lạ với người Việt. Đặc biệt ở các thành phố lớn thì tình trạng ô nhiễm của khói bụi, khí thải độc hại, vi khuẩn… ngày càng gia tăng. Do đó, nhu cầu sử dụng máy lọc không khí cũng ngày một tăng mạnh. Dưới đây là 05 công dụng lớn của máy lọc không khí đối với sức khoẻ.
 • Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước
  Giải đáp các thắc mắc xoay quanh về việc kiểm định đồng hồ đo nước Đồng hồ đo nước là thiết bị đo lưu lượng được sử dụng trong nhà , công ty, khu công nghiệp… Tùy theo khu vực sử dụng mà khách hàng nên chọn dải đo phù hợp, đối với các khu vực lớn cần sử dụng đồng hồ nước có dải đo cao để đo, còn với các khu vực nhà ở chỉ cần dử dụng đồng hồ nước có dải đo thấp.
 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin
  Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin Máy hút ẩm dân dụng Dorosin đã không còn xa lạ gì với gia đình Việt Nam. Với thiết kế thanh lịch, nhỏ gọn cùng với công suất mạnh mẽ và khả năng hút ẩm vượt trội. Máy đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, máy hút ẩm có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Maxbuy sẽ chia sẻ cho bạn hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Dorosin.
 • Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh
  Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh Chúng ta dễ dàng thấy bảng menu ngay trên đường, trước mỗi cửa hàng. Ngày nay, hầu như các nhà hàng hay cà phê hiện đại đều có thiết bị này. Sản phẩm được dùng để ghi chương trình khuyến mãi hoặc menu của cửa hàng. Sản phẩm chính là menu sống động mà các nhà hàng, quán cà phê hay để ngay trước quán. Sản phẩm được gọi là bảng khung gỗ hoặc bảng menu.