Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Tình trạng rau củ quả chứa nhiều chất độc từ hoa quả nhập khẩu của Trung Quốc hay thực phẩm trong nước bán ra thị trường nhưng chưa được kiểm định về an toàn. Nguy cơ nhiễm các bệnh mãn tính từ thực phẩm chứa độc tố là rất cao bởi hàng ngày chúng ta đều phải tiêu thụ một lượng thực phẩm lớn.
Để hạn chế những chất độc hại từ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trên rau củ quả nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy khử độc hoa quả. Tuy nhiên nếu gia đình bạn không có máy khử độc hoa quả hãy thử những cách khử độc rau củ quả không cần dùng máy mà Maxbuy cung cấp cho bạn nhé. Đảm bảo thức ăn sẽ được giảm gần như tối đa độc tố vào cơ thể con người.
– Lựa chọn hoa quả:
+ Hãy tìm mua ở những cửa hàng uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy chọn những loại còn tươi nguyên vẹn, không bị trầy xước héo úa giập nát hoặc dính các chất lạ.
+ Lưu ý hãy lựa chọn những loại có hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Những quả hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản cần phải xem kỹ trước khi mua. Hạn chế tối đa mua những hoa quả đã gọt sẵn, ngâm nước ngoài chợ không đảm bảo vệ sinh.
– Khử độc hoa quả: Bằng những phương pháp tự nhiên bạn cũng có thể khử độc của hoa quả mua từ chợ về mà không cần dùng máy (hiệu quả tới 90%)
+ Ngâm hoa quả trong nước sạch từ 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc ở thuốc trừ sâu.
+ Muối có rất nhiều tác dụng và nó còn có tác dụng khử độc ở rau của quả nữa vì thế hãy dùng nước muối 5% để rửa hoa quả.
+ Dưa chuột, đậu xanh, cả tím và những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là bạn nên rửa sạch gọt bỏ võ ngoài mới ăn.
+ Ánh nắng mặt trời có tác dụng lớn tiêu tan lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng trên hoa quả. Vì thế hãy để hoa quả dưới nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn dư trên hoa quả như: thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%
+ Bạn nên mua một ít thuốc tiêu độc potassium perinanganate pha vào chậu nước sạch nước sẽ có màu phấn hồng ngâm ngập hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10-15 phút, Vớt ra và rửa lại bằng nước sạch (tốt nhất là nước đun sôi để nguội)
Hoặc bạn có thể cho dung dịch oxycil theo tỉ lệ 0.1-0.2 ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả trong 2-5 phút. Loại dung dịch này không đọc không kích thước không có mùi lạ và khử khuẩn tốt.
Trên đây là những cách khử độc hoa quả mà không cần dùng tới máy khử độc hoa quả. Nếu bạn không có thời gian để làm các cách trên thì lựa chọn tốt nhất cho bạn đó là sử dụng máy khử độc hoa quả.
Vì sức khỏe của gia đình bạn. Hãy khử độc rau củ quả trước khi chế biến và ăn để đảm bảo không còn chất độc xâm nhập vào cơ thể của bạn nữa.