Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Người dân có được tự ý thay thế, lắp đặt đồng hồ đo nước không?

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:09 GMT+7

Nước sạch cho sinh hoạt thường ngày và sản xuất kinh doanh là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Nên đồng hồ đo nước được lắp đặt tại các phòng trọ, hộ gia đình, căn hộ… ngày càng phổ biến. Trong quá trình sử dụng, đồng hồ nước nhà bạn khó có thể tránh khỏi các sự cố không mong muốn khiến đồng hồ chạy sai, hư hỏng mặt kính, đứt niêm chì, biến dạng nắp đo hoặc nghi ngờ gian lận nước. Tâm lý của nhiều người là muốn mua thay thế đồng hồ đo nước mới để yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng có ý nghĩ như vậy thì cần xem xét lại. Lí do là đồng hồ nước chỉ được lắp đặt đến người tiêu dùng và được phép can thiệp bởi công ty cấp nước sạch. Đồng hồ nước  phải có kiểm định niêm chì mặt số của cơ quan đo lường có thẩm quyền và có niêm chì góc sau khi lắp đặt đồng hồ vào đường ống. Nhằm xác nhận đồng hồ lưu lượng hoạt động tốt và nguyên hiện trạng khi lắp đặt. Chống gian lận can thiệp bất kì hình thức nào hay di dời, đổi tráo để ăn cắp nước.

lắp đặt đồng hồ nước

.

Tự ý thay thế đồng hồ đo nước có thể bị phạt như thế nào?

Bạn chỉ có thể tự lắp đặt, thay thế nếu lắp đặt thêm sau đồng hồ nước do công ty nước sạch cấp. Mục đích là đo lưu lượng, tính khối nước nhằm chia nước đến từng phòng trọ để tính khối nước mỗi phòng cho thuê.

Bất cứ hành vi nào tác động đến hoặc tự ý thay thế sản phẩm mà chưa có sự cho phép của đơn vị cấp nước sạch đều sai quy định, trái pháp luật. Cụ thể theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP Điều 45 về Vi phạm quy định về bảo vệ, sử dụng mạng lưới cấp nước

Xem thêm: Những điểm cần lưu ý và cách lắp đặt đồng hồ đo nước

Các mức phạt tiền đối với các hành vi tự thay thế, lắp đặt đồng hồ đo nước không đúng qui định

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

 • Sử dụng nước trước đồng hồ đo nước.
 • Làm sai lệch đồng hồ đo nước.
 • Tự ý thay đổi vị trí, cỡ, loại đồng hồ đo nước.
 •  Gỡ niêm phong, niêm chì của thiết bị đo đếm nước không đúng quy định.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Làm hư hỏng đường ống cấp nước, thiết bị kỹ thuật trong mạng lưới cấp nước.
 • Tự ý đấu nối đường ống cấp nước, thay đổi đường kính ống cấp nước không đúng quy định.
 •  Dịch chuyển tuyến ống, các thiết bị kỹ thuật thuộc mạng lưới cấp nước không đúng quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng 

 • Cung cấp nước sạch cho sinh hoạt không bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quy định.
 • Cung cấp nước không phù hợp với kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

 • Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền kinh doanh dịch vụ cấp nước mà không có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra phải hoàn trả số lợi đã chiếm đoạt bất hợp pháp khi trước đó.

Do đó, bạn không nên tự ý thay thế sản phẩm. Mà nên lại đơn vị cấp nước để có hướng giải quyết, trao đổi, thống nhất.

Các trường hợp nào được phép thay thế đồng hồ đo nước?

Thay đồng hồ nước định kì

Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng hồ nước được thay định kỳ khi đã có thời hạn sử dụng trên 5 năm (tính từ lần đầu kiểm định) hoặc đồng hồ đã đo đến ngưỡng 4000 m³. Khi thay đồng hồ nước định kỳ, khách hàng không phải trả bất cứ khoản chi phí nào.

Việc thay đồng hồ đo lưu lượng nước định kì nhằm đảm bảo công bằng khách quan giữa khách hàng với doanh nghiệp cấp nước, tuân thủ quy định pháp luật.

Đến thời hạn thay thế sản phẩm, đơn vị cấp nước cần cử nhân viên đến nơi sinh sống/sản xuất của các hộ để tháo gỡ và thay đồng hồ nước. Khách hàng không phải chịu bất kì chi phí thanh toán nào.

Khi khách hàng yêu cầu kiểm định đồng hồ

Khi sai số của đồng hồ nước vẫn nằm trong giới hạn cho phép (±5% lượng nước thực tế qua đồng hồ) thì khách hàng phải trả chi phí.

Khi đồng hồ nước có sai số vượt quá giới hạn cho phép (±5% lượng nước thực tế qua đồng hồ) thì đơn vị kinh doanh nước sạch phải thay đồng hồ cho khách hàng. Đồng thời hoàn trả số tiền nước đã thu tương ứng với sai số lượng nước chạy nhanh tính từ thời điểm lượng nước sử dụng tăng đột biến so với mức tiêu thụ bình quân trước đó.

Đồng hồ nước bị hư hỏng

Nếu do lỗi của khách hàng thì khách hàng phải chịu chi phí.

Đồng hồ đo nước cũ

 

Nâng/hạ cấp đồng hồ nước

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng nước nhiều/ít hơn so với đề nghị cấp nước ban đầu. Đơn vị kinh doanh nước sạch sẽ cấp đồng hồ theo đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khách hàng phải chịu mọi chi phí theo dự toán được phê duyệt.

Những trường hợp đồng hồ không đọc được chỉ số, kính mờ, ngưng hoạt động, sẽ được thay miễn phí. Trường hợp đồng hồ hư hỏng do lỗi của khách hàng thì khách hàng phải chịu chi phí khắc phục.

Chi phí thay thế đồng hồ đo nước

Thay đồng hồ nước bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của người sử dụng. Tùy trường hợp phải thay thế hay gắn mới đồng hồ mà số tiền bạn bỏ ra cũng khác nhau.

 • Trường hợp 1- 0 đồng: Nếu đồng hồ đo nước đã đến thời gian thay thế định kì như ở mục 2 phía trên MAXBUY đã trình bày. Đơn vị cấp nước  khu vực bạn đang ở sẽ tiến hành thay đồng hồ nước cho bạn.
 • Trường hợp 2 – Từ 300.000 đồng – 1.700.000 đồng: hư hỏng do lỗi của khách hàng trong quá trình sử dụng. Cần phải thay loại đồng hồ lưu lượng nước tương ứng. Còn phải xem xét đồng hồ nước của thương hiệu nào, đường kính ống bao nhiêu thì mới có mức báo giá chính xác. Chi phí thay này khách hàng phải chi trả.
 • Trường hợp 3 – Chi phí gắn mới  từ vài trăm ngàn đồng đến hơn một triệu đồng : khi bạn lắp đặt đồng hồ nước riêng phía sau đồng hồ nước do đơn vị cấp nước sạch lắp đặt. Bạn có thể tự chọn mua loại đồng hồ nước sạch phù hợp với nhu cầu của mình sau khi được MAXBUY tư vấn và phải chịu thêm phí lắp đặt nếu bạn không tự lắp đặt được.

 

 

Ý kiến về: Người dân có được tự ý thay thế, lắp đặt đồng hồ đo nước không?
Tin Nổi Bật
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
 • Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn?
  Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn? Việc xảy ra tình huống bất ngờ không đề phòng là việc mà nhiều người không lường trước được. Tương tự, tình huống cháy nổ cũng bất ngờ xảy đến. Nhiều người chưa có sự chuẩn bị trước những thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ có xu hướng tự chế ra vật dụng thoát hiểm. Họ thường dùng những vật dụng trong nhà như rèm cửa, chăn, màn… làm dây thoát hiểm. Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng thoát hiểm tự chế này thường dẫn đến nhiều nguy hiểm đáng tiếc.
 • Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào?
  Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào? Công việc sửa chữa điều hòa đòi hỏi phải leo trèo nhiều. Vì thế, một chiếc thang nhôm tốt là rất cần thiết đối với công việc này. Vậy thợ sửa chữa điều hòa nên sử dụng loại thang nhôm nào?
Tin Xem Nhiều
 • Cách thức sử dụng điều hòa công nghiệp Dorosin hiệu quả nhất
  Cách thức sử dụng điều hòa công nghiệp Dorosin hiệu quả nhất Điều hòa công nghiệp Dorosin đang là một trong những giải pháp làm mát được nhiều sự quan tâm, chú ý. Dù chỉ mới là giải pháp du nhập vào Việt Nam gần đây nhưng sự hiệu quả và tính đa dụng của máy mang lại thì khiến cho mọi người chú ý đến. Nhưng để sử dụng máy được hiệu quả nhất thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé.
 • Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất
  Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất Nhắc đến thang nhôm ai cũng biết đó là thiết bị hỗ trợ chiều cao trong công việc và gia đình. Chính vì vậy, ngày nay thang nhôm dần trở nên phổ biến và hữu dụng hơn bao giờ hết. Hiện nay, thang nhôm có nhiều mẫu mã, kiểu dáng như thang ghế, thang rút đơn, thang đa năng… Đặc biệt là thang rút đôi được dùng trong gia đình cũng như trong công trình rất nhiều. Với top 2 thương hiệu thang rút đôi được nhiều gia đình và công trình ưa chuộng.
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh
  Bảng menu nhà hàng – Thiết bị cần thiết và quan trọng trong kinh doanh Chúng ta dễ dàng thấy bảng menu ngay trên đường, trước mỗi cửa hàng. Ngày nay, hầu như các nhà hàng hay cà phê hiện đại đều có thiết bị này. Sản phẩm được dùng để ghi chương trình khuyến mãi hoặc menu của cửa hàng. Sản phẩm chính là menu sống động mà các nhà hàng, quán cà phê hay để ngay trước quán. Sản phẩm được gọi là bảng khung gỗ hoặc bảng menu.
 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin
  Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin Máy hút ẩm dân dụng Dorosin đã không còn xa lạ gì với gia đình Việt Nam. Với thiết kế thanh lịch, nhỏ gọn cùng với công suất mạnh mẽ và khả năng hút ẩm vượt trội. Máy đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, máy hút ẩm có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Maxbuy sẽ chia sẻ cho bạn hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Dorosin.
 • Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ
  Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ cũng là câu hỏi của nhiều bạn đang quan tâm. Với số lượng công việc, vận chuyển hàng hoá, thu hoạch nông sản hoa quả…Vì không phải ai cũng tìm được địa chỉ uy tín bán xe đẩy hàng ở Hà Nội. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ uy tín để mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ.