Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán nên tránh

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:19 GMT+7

Các cụ ngày xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Xuất phát từ quan niệm đó mà những ngày đầu xuân các gia đình luôn kiêng kỵ rất nhiều điều. maxbuy.com.vn xin được tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán nên tránh để cả năm được suôn sẻ, may mắn.

Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán nên tránh để năm mới may mắn, suôn sẻ

Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán nên tránh để cả năm may mắn

1/ Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 tết

Theo quan niệm từ xưa, việc quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 tết giống như xua đuổi thần tài ra khỏi nhà. Từ đó tiền tài cũng ra đi theo. Hoặc nếu có quét thì để ở 1 góc không hốt rác đổ đi.

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 tết

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1 tết

2/ Kiêng cho lửa, cho nước đầu năm

Lửa tượng trưng cho sự may mắn, nên mọi người kiêng kỵ cho lửa người khác vào đầu năm.

Nước tượng trưng cho sự sinh sôi “Tiền vào như nước”, năng lượng tràn trề, tươi mát. Nếu cho nước giống như mình cho đi tài lộc, may mắn.

3/ Kiêng cho vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Nếu cho vay mượn hoặc trả nợ giống  như “dâng” tài lộc vào tay người khác.

Kiêng cho vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Kiêng cho vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

4/ Tránh rơi, vỡ đồ dùng gia đình

Vào những ngày đầu năm mọi người nên kiêng kỵ việc rơi vỡ đồ dùng. Bởi điều này sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Hoặc báo hiệu sự rạn nứt, đổ vỡ của gia đình.

Tránh rơi, vỡ đồ dùng gia đình

Tránh rơi, vỡ đồ dùng gia đình

5/ Không nên tranh cãi, bất hòa

Những ngày đầu năm, đặc biệt ngày mùng 1 tết mọi người thường cố giữ hòa khí, ôn hòa, không gắt gỏng hay tranh cãi. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ hòa khí năm mới luôn vui vẻ, thuận hòa.

Không nên tranh cãi, bất hòa

Không nên tranh cãi, bất hòa

6/ Tránh đi chúc tết sáng mùng 1

Người Việt Nam rất coi trọng người xông đất đầu năm, nó ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Vì thế ngày mùng 1 tết thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân. Tránh đi chúc tết sáng mùng 1 nhà người khác.

7/ Người có tang kiêng đi chúc tết

Những gia đình có tang trong năm vừa rồi thì khi đến tết sẽ được cất khăn tang trong 3 ngày đầu năm. Ngày mùng 1 đầu năm họ cũng kiêng đi chúc tết, xông đất nhà khác. Bởi theo quan niệm xưa, người có tang đi chúc tết sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, không may mắn cả năm.

8/ Không nên mặc quần áo màu đen, trắng

Quần áo màu trắng, đen là màu của tang lễ, chết chóc. Vì vậy những ngày đầu năm mọi người không nên mặc hai màu này. Mà nên mặc những trang phục có màu đỏ, vàng, hồng,…tạo sự vui vẻ, tươi mới, may mắn.

9/ Kiêng nói những điều xui xẻo

Trong ngày đầu xuân để tránh bị “giông cả năm” mọi người chú ý đến lời nói của mình. Nên nói những điều tốt đẹp, vui vẻ, tránh nói điều xui xẻo, điều gở. Không chỉ khiến bản thân đen đủi mà còn ảnh hưởng đến người thân xung quanh.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Kiêng nói những điều xui xẻo

10/ Kiêng đóng cửa nhà

Những ngày đầu năm bạn không nên đóng cửa nhà. Bởi đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng, trừ khi đi chơi, đi chúc tết người thân. Theo quan niệm xưa, vào những ngày này Ngọc hoàng cùng các vị chư tiên sẽ xuống hạ giới thăm từng nhà, ban tài phát lộc. Nếu đóng kín cửa thì sẽ không được hưởng phúc lộc.

11/ Kiêng ăn các món xui xẻo

Theo quan niệm dân gian, những ngày đầu năm người Việt nên kiêng ăn thịt vịt, thịt chó, mèo, mực,..vì sẽ mang tới những điềm xấu. Ở một số vùng còn không ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm, công việc sẽ lùi chứ không tiến.

Kiêng ăn các món xui xẻo

Kiêng ăn các món xui xẻo

12/ Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Những ngày tết, đâu đâu cũng có đồ ăn, tuy nhiên bạn nên tránh việc ăn dở, bỏ thừa thức ăn nếu không cả năm sẽ mất mùa đói khát. Thực ra không chỉ ngày tết mới kiêng kỵ, trong những ngày thường chúng ta cũng nên tránh việc bỏ thừa thức ăn.

13/ Kiêng sử dụng kim chỉ ngày đầu năm

Việc sử dụng kim chỉ may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ khổ sở, vất vở, chịu cảnh thiếu hụt trong năm đó.

14/ Kiêng động tới dao kéo ngày mùng 1

Mùng 1 tết các gia đình nên tránh dùng các vật nhọn như dao, kéo bởi chúng có sát khí nặng. Có thể sẽ cắt đứt tài vận, lương duyên hay tuổi thọ của gia chủ.

Kiêng động tới dao kéo ngày mùng 1

Kiêng động tới dao kéo ngày mùng 1

15/ Kiêng mở tủ vào mùng 1

Theo quan niệm xưa việc mở tủ vào ngày mùng 1 tết là không nên vì sẽ làm thất thoát tiền tài, vận may của gia chủ trong năm đó. Bất kể cả tủ quần áo, vì thế người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc hoặc treo ra ngoài trước giao thừa..

16/ Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trượt chân, vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc, vấp ngã trong công việc. Nên trong ngày tết đi đứng cẩn thận để tránh bị giông cả năm.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Kiêng trượt chân, vấp ngã

17/ Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa

Hành động đứng hoặc ngồi trước cửa chính vào đầu năm mới không chỉ vô duyên mà còn gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới sẽ bị chặn lại, hao tán khiến gia đình không được thành công, may mắn và hạnh phúc trong năm đó.

18/ Kiêng chúc tết người đang nằm ngủ

Vì sao người xưa lại kiêng chúc tết người đang nằm ngủ. Bởi khi đó lời chúc tết tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn người đó phải nằm li bì trên giường bệnh. Vì thế nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc. Đặc biệt là trẻ con đang ngủ thì không nên gửi lời chúc tới bé.

Kiêng chúc tết người đang nằm ngủ

Kiêng chúc tết người đang nằm ngủ

19/ Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1

Như ở trên đã đề cập không nên chúc người đang ngủ. Và cũng không nên đánh thức người đang ngủ để chúc tết. Không chỉ khách mà người nhà cũng không nên đánh thức ai trong những ngày đầu năm này, hãy để họ tự dậy. Bởi nếu không người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

20/ Kiêng quan hệ nam nữ

Theo người phương Đông thì trong những ngày tết, ngày mùng 1, ngày rằm tránh quan hệ nam nữ. Vì như vậy sẽ dẫn đến vận hạn đen đủi, không may mắn thậm chí là đại hạn.

21/ Kiêng để tang vào ngày mùng 1

Ngày mùng 1 tết là ngày vui của mọi gia đình. Trong trường hợp gia đình có người mất vào ngày mùng 1 thì gia chủ sẽ không phát khăn tang mà để sang sáng mùng 2. Có những nơi phải hết mùng 3 tết mới phát khăn tang. Còn nếu gia đình nào có người mất vào 30 tết thông thường sẽ thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó luôn tránh để sang ngày mùng 1.

Kiêng để tang vào ngày mùng 1

Kiêng để tang vào ngày mùng 1

* Trên đây là tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán nên tránh để cả năm may mắn. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Có những điều kiêng kỵ không còn phù hợp với đời sống hiện tại.

Maxbuy Việt Nam xin kính chúc quý bạn đọc năm mới An khang – Thịnh Vượng – Vạn sự như ý.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

Ý kiến về: Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán nên tránh
Tin Nổi Bật
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
 • Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư?
  Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư? Hiện nay, các tòa chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Bởi vì nó có nhiều sự lựa chọn về diện tích, không cần chờ đợi xây nhà mà có thể chuyển vào ở ngay. Nhưng có một rủi ro thường xuyên xảy ra đó là nguy cơ cháy chung cư. Bên cạnh những nguyên nhân chính gây cháy như các vấn đề về điện, lối sống sinh hoạt của mọi người trong chung cư, không sử dụng hoặc thiếu các thiết bị PCCC,… thì đặc điểm kiến trúc của các tòa nhà cao tầng, chung cư cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng ít nhiều đến những vụ cháy nổ tại đây.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
 • Xe đẩy hàng tải trọng 150kg trở xuống dùng cho gia đình
  Xe đẩy hàng tải trọng 150kg trở xuống dùng cho gia đình Xe đẩy hàng tải trọng 150kg là được rất nhiều gia đình, cá nhân sử dụng. Loại xe đẩy 4 bánh này vừa có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ mà giá thành cũng rẻ nữa nên nhiều người có khả năng mua được chiếc xe đẩy này. Dưới đây là bài chia sẻ xe đẩy hàng tải trọng 150kg trở xuống dùng cho gia đình.
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
Tin Xem Nhiều
 • Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất
  Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất Nhắc đến thang nhôm ai cũng biết đó là thiết bị hỗ trợ chiều cao trong công việc và gia đình. Chính vì vậy, ngày nay thang nhôm dần trở nên phổ biến và hữu dụng hơn bao giờ hết. Hiện nay, thang nhôm có nhiều mẫu mã, kiểu dáng như thang ghế, thang rút đơn, thang đa năng… Đặc biệt là thang rút đôi được dùng trong gia đình cũng như trong công trình rất nhiều. Với top 2 thương hiệu thang rút đôi được nhiều gia đình và công trình ưa chuộng.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào?
  Thợ sửa chữa điều hòa nên dùng thang nhôm nào? Công việc sửa chữa điều hòa đòi hỏi phải leo trèo nhiều. Vì thế, một chiếc thang nhôm tốt là rất cần thiết đối với công việc này. Vậy thợ sửa chữa điều hòa nên sử dụng loại thang nhôm nào?
 • 4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay
  4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay Hiện nay thang nhôm không còn xa lạ với người dùng, đặc biệt là dòng thang rút đơn Ameca. Bạn dễ dàng bắt gặp các anh thợ chở thang Ameca sau xe máy trên mọi nẻo đường. Những hình ảnh này luôn đi kèm với các anh ngành xây dựng, điện lực… Tuy nhiên, thang rút đơn Ameca có rất nhiều model khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều mục đích.
 • Công dụng máy lọc không khí không phải ai cũng biết
  Công dụng máy lọc không khí không phải ai cũng biết Chiếc máy lọc không khí đã không còn xa lạ với người Việt. Đặc biệt ở các thành phố lớn thì tình trạng ô nhiễm của khói bụi, khí thải độc hại, vi khuẩn… ngày càng gia tăng. Do đó, nhu cầu sử dụng máy lọc không khí cũng ngày một tăng mạnh. Dưới đây là 05 công dụng lớn của máy lọc không khí đối với sức khoẻ.
 • Vì sao máy hút ẩm gia đình thường cháy hàng vào dịp cuối năm?
  Vì sao máy hút ẩm gia đình thường cháy hàng vào dịp cuối năm? Cuối năm đông về, không khí ngày càng trở nên lạnh hơn. Đây cũng là lúc độ ẩm không khí lên cao nhất. Các khu vực miền Bắc, miền Trung thậm chí cả miền Nam cũng xảy ra nhiều hiện tượng nồm ẩm. Lúc này, máy hút ẩm gia đình lại được săn đón. Với khả năng khử ẩm trong nhà hiệu quả thì việc sở hữu máy hút ẩm trong gia đình sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.