Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Xem chỉ số đồng hồ đo nước như thế nào?

  Thứ Năm, 10/03/2022 | 07:23 GMT+7

Đồng hồ đo nước là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị này giúp đo lường lượng nước sử dụng, nhờ đó việc tính toán chi phí tiền nước trở nên rõ ràng, minh bạch hơn. Cùng Maxbuy tìm hiểu cách xem chỉ số hiển thị của các loại đồng hồ nước dạng cơ phổ biến hiện nay nhé.

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ là dòng đồng hồ đo áp suất nước được sử dụng phổ biến hiện nay. Dòng đồng hồ này được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, khu nhà trọ, chung cư,…

đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ gồm 4 bộ phận chính gồm:

Bánh xe Turbo

Đây là bộ phận sử dụng để nhận biết và truyền chuyển động của dòng nước chảy. Bánh xe thường làm bằng chất liệu chịu nhiệt, chịu lực lớn.

đồng hồ đo nước dạng cơ

Thông thường, đồng hồ đo nước sạch, bánh xe sẽ nằm trong thân đồng hồ. Đối với đồng hồ đo nước thải, cánh quạt thay thế lẫy.

Thân đồng hồ

Bộ phận này thường được làm bằng những chất liệu có độ chống oxy hóa cao như gang, đồng,…Trên thân đồng hồ nước có mũi tên chỉ chiều lắp đặt cho dòng nước chảy qua. Đồng hồ nước dạng cơ có 2 kiểu kết nối thân đồng hồ chính là kiểu nối ren và lắp bích.

thân đồng hồ đo nước

Cơ chế trục số truyền chuyển động

Đây là bộ phận đếm lần chuyển động của cánh quạt. Số liệu này được tính toán để giúp hiển thị lên mặt số hiển thị.

Mặt số hiển thị

Đây là bộ phận sử dụng để quan sát số, hiển thị lưu lượng đo của đồng hồ. Tùy theo cấu tạo cơ chế trục số, mặt số đồng hồ có thể hiển thị 4 số, 5 số, 6 số,…

mặt số hiển thị đồng hồ đo nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ 

Khi dòng nước chảy qua thân đồng hồ sẽ làm cho bánh xe Turbo chuyển động. Lực đẩy dòng nước làm bánh xe quay và truyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Dưới tác động, trục số sẽ làm quay các kim trên các đồng hồ nhỏ trên mặt số đồng hồ nước. Từ đó, mặt số sẽ nhảy số báo lưu lượng nước.

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước dạng cơ

Cách xem chỉ số đồng hồ đo nước

Đồng hồ nước dạng cơ 4 số hiển thị

Có 2 chi tiết cần lưu ý trên mặt đồng hồ nước đó là dãy số hiển thị và dãy đồng hồ nhỏ.

 • Dãy đồng hồ nhỏ: Dãy 3 đồng hồ tròn kim đỏ có các chỉ số hiển thị lần lượt là: x0.0001, x 0.001, x 0.01. Tương ứng với 0.1 lít, 1 lít và 10 lít. Theo thứ tự từ trái sang phải, đồng hồ trước quay hết một vòng thì kim đỏ đồng hồ bên cạnh sẽ nhích thêm một vạch. Sau khi kim đỏ ở đồng hồ x 0.01 quay hết một vòng, dòng số màu đen sẽ nhích lên một số.
 • Dãy số hiển thị màu đen: Đây chính là dãy số hiển thị lượng nước tiêu thụ kể từ lúc lắp đặt đồng hồ nước. Chúng ta sẽ đọc chỉ số theo thứ tự từ trái qua phải.

mặt số hiển thị 4 chữ số đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ 5 số hiển thị

Dòng đồng hồ này nước thường có 2 dạng của dãy số hiển thị: 5 chữ số màu đen hoặc 4 chữ số đen + 1 chữ số màu đỏ.

 • 5 chữ số màu đen

Cách đọc chỉ số sẽ tương tự như đồng hồ nước 4 số. Đọc chỉ số theo thứ tự từ trái qua phải.

Ví dụ: Dãy số màu đen hiển thị: 03345 m3. Đọc chỉ số nước sẽ là ba nghìn ba trăm bốn mươi lăm khối nước.

 • 4 số màu đen và 1 số màu đỏ

Số màu đỏ thể hiện hàng đơn vị. Vì thế, khi đọc chỉ số nước, ta chỉ đọc số thuộc phần màu đen.

Ví dụ: 00268. Chữ số 8 màu đỏ. Vậy số tính chỉ số nước sẽ là 26 m3.

Mặt 5 số hiển thị đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ nước 6, 7, 8 số hiển thị

Đặc điểm chung của 3 dòng đồng hồ này là dãy số hiển thị gồm 2 phần: chữ số màu đen và chữ số màu đỏ.

 • Chữ số màu đen thể hiện số mét khối của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.
 • Chữ số màu đỏ là số lít nước hàng đơn vị, lần lượt là trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít.

Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần chục lít được 100 lít, 10 lần 100 lít ta được 1000 lít tương đương với 1 khối. Vì vậy, khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là sắp tới 100, số màu đen ở hàng mét khối sẽ bắt đầu nhảy.

cách đọc chỉ số đồng hồ đo nước

Khi xem đồng hồ nước này, bạn xem theo thứ tự từ trái qua, không xem các chữ số màu đỏ bên phải.

Ví dụ: Đồng hồ hiển thị 26102021, bạn sẽ ghi chỉ số là 2610 m3.

Xem thêm: Không lo ghi khống tiền nước với đồng hồ đo nước.

Cách tính tiền nước theo chỉ số đồng hồ nước

Ta có công thức:

Số tiền nước = Số m3 nước tiêu thụ x đơn giá hiện hành + thuế suất GTGT 5% + phí bảo vệ môi trường 10%

Ví dụ:

 • Số m3 nước tiêu thụ: 26.
 • Đơn giá hiện hành: 6300 đồng (giá tính đến 23/12/2021).

-> Tiền nước = 26 x 6300 = 163800 đồng.

 • Thuế suất GTGT: 5% x 163800 = 8190 đồng.
 • Phí bảo vệ môi trường: 10% x 163800 = 16380 đồng.
 • Số tiền cần phải thành toán là: 163800 + 8190 + 16380 = 188370 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng tính giá sử dụng nước sinh hoạt sau:

cách tính giá tiền nước

Như vậy, qua bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin tham khảo về cách xem chỉ số đồng hồ nước và cách tính tiền nước. Việc sử dụng đồng hồ đo nước rất phổ biến và cần thiết hiện nay.

Mua đồng hồ đo nước chất lượng ở đâu?

Maxbuy tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, đến từ các thương hiệu lâu đời, nổi tiếng như Zermat, Zenner, Asahi,….

Tại Maxbuy, đồng hồ nước được kiểm định bởi chứng nhận chất lượng CQ. Sản phẩm có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO. Mức báo giá tốt nhất thị trường. Chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng. Đổi trả trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận hàng nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

Với kim chỉ nam luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi mong muốn mang đến chất lượng dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng. Hãy liên hệ tới Hotline 1900.9491 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Ý kiến về: Xem chỉ số đồng hồ đo nước như thế nào?
Tin Nổi Bật
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư?
  Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư? Hiện nay, các tòa chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Bởi vì nó có nhiều sự lựa chọn về diện tích, không cần chờ đợi xây nhà mà có thể chuyển vào ở ngay. Nhưng có một rủi ro thường xuyên xảy ra đó là nguy cơ cháy chung cư. Bên cạnh những nguyên nhân chính gây cháy như các vấn đề về điện, lối sống sinh hoạt của mọi người trong chung cư, không sử dụng hoặc thiếu các thiết bị PCCC,… thì đặc điểm kiến trúc của các tòa nhà cao tầng, chung cư cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng ít nhiều đến những vụ cháy nổ tại đây.
 • Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn?
  Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn? Việc xảy ra tình huống bất ngờ không đề phòng là việc mà nhiều người không lường trước được. Tương tự, tình huống cháy nổ cũng bất ngờ xảy đến. Nhiều người chưa có sự chuẩn bị trước những thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ có xu hướng tự chế ra vật dụng thoát hiểm. Họ thường dùng những vật dụng trong nhà như rèm cửa, chăn, màn… làm dây thoát hiểm. Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng thoát hiểm tự chế này thường dẫn đến nhiều nguy hiểm đáng tiếc.
Tin Xem Nhiều
 • Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không?
  Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không? Thị trường Việt Nam những năm gần đây xuất hiện nhiều thương hiệu máy hút ẩm rất đa dạng về nguồn gốc. Trong đó máy hút ẩm nội địa Nhật vẫn được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này để xem chúng ta có nên mua không nhé.
 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin
  Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin Máy hút ẩm dân dụng Dorosin đã không còn xa lạ gì với gia đình Việt Nam. Với thiết kế thanh lịch, nhỏ gọn cùng với công suất mạnh mẽ và khả năng hút ẩm vượt trội. Máy đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, máy hút ẩm có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Maxbuy sẽ chia sẻ cho bạn hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Dorosin.
 • Điểm danh các mẫu xe đẩy hàng 4 bánh trên 2 triệu
  Điểm danh các mẫu xe đẩy hàng 4 bánh trên 2 triệu Xe đẩy hàng 4 bánh phục vụ con người có ở mọi nơi trên thế giới, mỗi thương hiệu sẽ có hình mẫu và màu sắc khác nhau để đặc trưng cho thương hiệu đó. Cho nên ở các nơi sử dụng xe đẩy hàng 4 bánh này như nhà kho, văn phòng, cửa hàng đều hiệu quả và nhanh hơn, tiết kiệm thời gian công sức. Dưới đây là gợi ý điểm danh các mẫu xe đẩy hàng 4 bánh trên 2 triệu.
 • Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất
  Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất Nhắc đến thang nhôm ai cũng biết đó là thiết bị hỗ trợ chiều cao trong công việc và gia đình. Chính vì vậy, ngày nay thang nhôm dần trở nên phổ biến và hữu dụng hơn bao giờ hết. Hiện nay, thang nhôm có nhiều mẫu mã, kiểu dáng như thang ghế, thang rút đơn, thang đa năng… Đặc biệt là thang rút đôi được dùng trong gia đình cũng như trong công trình rất nhiều. Với top 2 thương hiệu thang rút đôi được nhiều gia đình và công trình ưa chuộng.
 • Làm mát nhà xưởng với điều hòa di động Dorosin
  Làm mát nhà xưởng với điều hòa di động Dorosin Với không gian làm việc rộng lớn cùng nhiều máy móc, công nhân hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nhà xưởng, nhà máy thường bị nóng lên nhiều, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Vì vậy nhu cầu tìm kiếm giải pháp làm mát được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu phương án làm mát nhà xưởng với điều hòa di động Dorosin.
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.