Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Xem chỉ số đồng hồ đo nước như thế nào?

  Thứ Năm, 10/03/2022 | 07:23 GMT+7

Đồng hồ đo nước là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị này giúp đo lường lượng nước sử dụng, nhờ đó việc tính toán chi phí tiền nước trở nên rõ ràng, minh bạch hơn. Cùng Maxbuy tìm hiểu cách xem chỉ số hiển thị của các loại đồng hồ nước dạng cơ phổ biến hiện nay nhé.

Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ là dòng đồng hồ đo áp suất nước được sử dụng phổ biến hiện nay. Dòng đồng hồ này được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, khu nhà trọ, chung cư,…

đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ gồm 4 bộ phận chính gồm:

Bánh xe Turbo

Đây là bộ phận sử dụng để nhận biết và truyền chuyển động của dòng nước chảy. Bánh xe thường làm bằng chất liệu chịu nhiệt, chịu lực lớn.

đồng hồ đo nước dạng cơ

Thông thường, đồng hồ đo nước sạch, bánh xe sẽ nằm trong thân đồng hồ. Đối với đồng hồ đo nước thải, cánh quạt thay thế lẫy.

Thân đồng hồ

Bộ phận này thường được làm bằng những chất liệu có độ chống oxy hóa cao như gang, đồng,…Trên thân đồng hồ nước có mũi tên chỉ chiều lắp đặt cho dòng nước chảy qua. Đồng hồ nước dạng cơ có 2 kiểu kết nối thân đồng hồ chính là kiểu nối ren và lắp bích.

thân đồng hồ đo nước

Cơ chế trục số truyền chuyển động

Đây là bộ phận đếm lần chuyển động của cánh quạt. Số liệu này được tính toán để giúp hiển thị lên mặt số hiển thị.

Mặt số hiển thị

Đây là bộ phận sử dụng để quan sát số, hiển thị lưu lượng đo của đồng hồ. Tùy theo cấu tạo cơ chế trục số, mặt số đồng hồ có thể hiển thị 4 số, 5 số, 6 số,…

mặt số hiển thị đồng hồ đo nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ 

Khi dòng nước chảy qua thân đồng hồ sẽ làm cho bánh xe Turbo chuyển động. Lực đẩy dòng nước làm bánh xe quay và truyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Dưới tác động, trục số sẽ làm quay các kim trên các đồng hồ nhỏ trên mặt số đồng hồ nước. Từ đó, mặt số sẽ nhảy số báo lưu lượng nước.

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo nước dạng cơ

Cách xem chỉ số đồng hồ đo nước

Đồng hồ nước dạng cơ 4 số hiển thị

Có 2 chi tiết cần lưu ý trên mặt đồng hồ nước đó là dãy số hiển thị và dãy đồng hồ nhỏ.

 • Dãy đồng hồ nhỏ: Dãy 3 đồng hồ tròn kim đỏ có các chỉ số hiển thị lần lượt là: x0.0001, x 0.001, x 0.01. Tương ứng với 0.1 lít, 1 lít và 10 lít. Theo thứ tự từ trái sang phải, đồng hồ trước quay hết một vòng thì kim đỏ đồng hồ bên cạnh sẽ nhích thêm một vạch. Sau khi kim đỏ ở đồng hồ x 0.01 quay hết một vòng, dòng số màu đen sẽ nhích lên một số.
 • Dãy số hiển thị màu đen: Đây chính là dãy số hiển thị lượng nước tiêu thụ kể từ lúc lắp đặt đồng hồ nước. Chúng ta sẽ đọc chỉ số theo thứ tự từ trái qua phải.

mặt số hiển thị 4 chữ số đồng hồ nước dạng cơ

Đồng hồ nước dạng cơ 5 số hiển thị

Dòng đồng hồ này nước thường có 2 dạng của dãy số hiển thị: 5 chữ số màu đen hoặc 4 chữ số đen + 1 chữ số màu đỏ.

 • 5 chữ số màu đen

Cách đọc chỉ số sẽ tương tự như đồng hồ nước 4 số. Đọc chỉ số theo thứ tự từ trái qua phải.

Ví dụ: Dãy số màu đen hiển thị: 03345 m3. Đọc chỉ số nước sẽ là ba nghìn ba trăm bốn mươi lăm khối nước.

 • 4 số màu đen và 1 số màu đỏ

Số màu đỏ thể hiện hàng đơn vị. Vì thế, khi đọc chỉ số nước, ta chỉ đọc số thuộc phần màu đen.

Ví dụ: 00268. Chữ số 8 màu đỏ. Vậy số tính chỉ số nước sẽ là 26 m3.

Mặt 5 số hiển thị đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ nước 6, 7, 8 số hiển thị

Đặc điểm chung của 3 dòng đồng hồ này là dãy số hiển thị gồm 2 phần: chữ số màu đen và chữ số màu đỏ.

 • Chữ số màu đen thể hiện số mét khối của đồng hồ nước đo được khi nước chảy qua.
 • Chữ số màu đỏ là số lít nước hàng đơn vị, lần lượt là trăm lít, chục lít, lít và 1/10 lít.

Theo nguyên lý số tăng dần thì 10 lần chục lít được 100 lít, 10 lần 100 lít ta được 1000 lít tương đương với 1 khối. Vì vậy, khi 2 trục số màu đỏ quay tới 99 tức là sắp tới 100, số màu đen ở hàng mét khối sẽ bắt đầu nhảy.

cách đọc chỉ số đồng hồ đo nước

Khi xem đồng hồ nước này, bạn xem theo thứ tự từ trái qua, không xem các chữ số màu đỏ bên phải.

Ví dụ: Đồng hồ hiển thị 26102021, bạn sẽ ghi chỉ số là 2610 m3.

Xem thêm: Không lo ghi khống tiền nước với đồng hồ đo nước.

Cách tính tiền nước theo chỉ số đồng hồ nước

Ta có công thức:

Số tiền nước = Số m3 nước tiêu thụ x đơn giá hiện hành + thuế suất GTGT 5% + phí bảo vệ môi trường 10%

Ví dụ:

 • Số m3 nước tiêu thụ: 26.
 • Đơn giá hiện hành: 6300 đồng (giá tính đến 23/12/2021).

-> Tiền nước = 26 x 6300 = 163800 đồng.

 • Thuế suất GTGT: 5% x 163800 = 8190 đồng.
 • Phí bảo vệ môi trường: 10% x 163800 = 16380 đồng.
 • Số tiền cần phải thành toán là: 163800 + 8190 + 16380 = 188370 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng tính giá sử dụng nước sinh hoạt sau:

cách tính giá tiền nước

Như vậy, qua bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin tham khảo về cách xem chỉ số đồng hồ nước và cách tính tiền nước. Việc sử dụng đồng hồ đo nước rất phổ biến và cần thiết hiện nay.

Mua đồng hồ đo nước chất lượng ở đâu?

Maxbuy tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, đến từ các thương hiệu lâu đời, nổi tiếng như Zermat, Zenner, Asahi,….

Tại Maxbuy, đồng hồ nước được kiểm định bởi chứng nhận chất lượng CQ. Sản phẩm có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO. Mức báo giá tốt nhất thị trường. Chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng. Đổi trả trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận hàng nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.

Với kim chỉ nam luôn đặt an toàn của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi mong muốn mang đến chất lượng dịch vụ và trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng. Hãy liên hệ tới Hotline 1900.9491 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Ý kiến về: Xem chỉ số đồng hồ đo nước như thế nào?
Danh mục tin tức
Tin Nổi Bật
 • Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình
  Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình Đồng hồ nước sinh hoạt là thiết bị không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình, chung cư,… Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa biết cách chọn mua đồng hồ nước sao cho phù hợp. Do trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu đồng hồ nước với xuất xứ và giá cả khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình.
 • Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư?
  Đặc điểm thiết kế là nguyên nhân ảnh hưởng đến cháy chung cư? Hiện nay, các tòa chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Bởi vì nó có nhiều sự lựa chọn về diện tích, không cần chờ đợi xây nhà mà có thể chuyển vào ở ngay. Nhưng có một rủi ro thường xuyên xảy ra đó là nguy cơ cháy chung cư. Bên cạnh những nguyên nhân chính gây cháy như các vấn đề về điện, lối sống sinh hoạt của mọi người trong chung cư, không sử dụng hoặc thiếu các thiết bị PCCC,… thì đặc điểm kiến trúc của các tòa nhà cao tầng, chung cư cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng ít nhiều đến những vụ cháy nổ tại đây.
 • Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân
  Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ an toàn cho bản thân Sự gia tăng số vụ cháy nổ ngày nay là hồi chuông cảnh báo cho tất cả mọi người luôn nâng cao cảnh giác phòng cháy chữa cháy. Chủ động phòng cháy nổ là chủ động bảo vệ sự an toàn cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bạn.
 • Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh”
  Sau thời gian dài sử dụng, thang nhôm cần được “khám bệnh” Trong quá trình dài sử dụng, thật khó tránh khỏi thang gặp vấn đề, bị lỗi. Cùng tìm hiểu những lỗi hay gặp và cách khách phục lỗi ở thang nhôm nhé.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay
  Top 5 vật dụng thoát hiểm bán chạy nhất hiện nay Đã có rất nhiều vụ cháy xảy ra liên tiếp gây thiệt hại về cả người và tài sản trong thời gian qua. Vì lẽ đó, lượng người truy cập và tìm kiếm các sản phẩm trong ngành thoát hiểm, cứu hộ đang ngày một tăng lên. Trang bị sẵn các vật dụng thoát hiểm trong nhà là điều cần thiết, giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ. Dưới đây là những vật dụng thoát hiểm được nhiều người tìm kiếm, mua sắm trong thời gian gần đây.
Tin Xem Nhiều
 • Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm
  Máy lạnh công nghiệp di động và những ưu, nhược điểm Máy lạnh công nghiệp di động là sản phẩm được sử dụng phổ biến ở các nhà xưởng, quán cafe,…Để mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình cần phải nắm được thông tin sản phẩm. Bài viết sau đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của máy lạnh công nghiệp di động nhé.
 • Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không?
  Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không? Thị trường Việt Nam những năm gần đây xuất hiện nhiều thương hiệu máy hút ẩm rất đa dạng về nguồn gốc. Trong đó máy hút ẩm nội địa Nhật vẫn được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này để xem chúng ta có nên mua không nhé.
 • Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều
  Cấu tạo, ứng dụng và nguyên lí hoạt động của van một chiều Sản xuất công nghiệp ngày nay được năng suất cao, ít tốn kém chi phí cũng một phần nhờ vào hoạt động hiệu quả của hệ thống khí nén và hệ thống thủy lực. trong các hệ thống ấy, có một thiết bị không thể thiếu đó là van một chiều.
 • Top 4 xe đẩy hàng 4 bánh giá rẻ cho cửa hàng, siêu thị
  Top 4 xe đẩy hàng 4 bánh giá rẻ cho cửa hàng, siêu thị Nhu cầu về bê vác, di chuyển hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị khiến xe đẩy hàng trở thành một thiết bị hỗ trợ không thể thiếu. "Người bạn” này sẽ giúp mọi người bê vác hàng hóa nặng nề, dùng tay thay vì dùng sức, từ đó giúp nâng cao hiệu suất...
 • 4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay
  4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay Hiện nay thang nhôm không còn xa lạ với người dùng, đặc biệt là dòng thang rút đơn Ameca. Bạn dễ dàng bắt gặp các anh thợ chở thang Ameca sau xe máy trên mọi nẻo đường. Những hình ảnh này luôn đi kèm với các anh ngành xây dựng, điện lực… Tuy nhiên, thang rút đơn Ameca có rất nhiều model khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều mục đích.
 • Công dụng máy lọc không khí không phải ai cũng biết
  Công dụng máy lọc không khí không phải ai cũng biết Chiếc máy lọc không khí đã không còn xa lạ với người Việt. Đặc biệt ở các thành phố lớn thì tình trạng ô nhiễm của khói bụi, khí thải độc hại, vi khuẩn… ngày càng gia tăng. Do đó, nhu cầu sử dụng máy lọc không khí cũng ngày một tăng mạnh. Dưới đây là 05 công dụng lớn của máy lọc không khí đối với sức khoẻ.