Giới thiệu Công Ty | Tin Tức | Bảo Hành Điện Tử | Tuyển dụng | Liên hệ
Trang chủ » Tin tức

Những kỹ năng thoát hiểm bố mẹ cần trang bị cho trẻ nhỏ khi có hỏa hoạn xảy đến!!!

  Thứ Tư, 09/03/2022 | 17:20 GMT+7

Tình hình cháy nổ trên trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt với những khu chung cư và khu nhà ở cao tầng. Trước những diễn biến phức tạp như vậy, thì người dân dã có ý thức, chủ động hơn trong việc trang bị trong gia đình những thiết bị phòng chống cháy nổ trong gia đình: bình cứu hỏa, chăn nền chống cháy hay mặt nạ phòng độc, hay dây thoát hiểm…

Bên cạnh những thiết bị phòng cháy được trang bị trong gia đình thì việc huấn luyện những kỹ năng thoát hiểm là vô cùng cần thiết đối với các thành viên trong gia đình. Đặc biệt với trẻ nhỏ, khi mà đối tượng này thường có tâm lý hoảng sợ nhiều nhất.

Hướng dẫn trẻ nhận biết cháy và giữ bình tĩnh biết lỗi thoát hiểm trong gia đình

Hướng dẫn trẻ nhỏ nhận biết đám cháy vô cùng quan trọng, trong gia đình có trẻ nhỏ thường hay ham chơi, mỗi khi từ lớp về thường chú ý đến những chương trình TV vì vậy không hay để ý đến nhiều thứ xung quanh. Vì vậy, sau mỗi buổi đi học về, hoặc mỗi ngày nghỉ bạn nên hướng dẫn trẻ nhỏ cách nhận biết khi có cháy. Chú ý nếu phát hiện những đám khói phía trên đầu và có mùi khét thì nhanh chóng báo với phụ huynh hoặc gọi đến số 114 để lính cứu hỏa đến ứng cứu kịp thời.

hướng dẫn trẻ nhỏ cách nhận biết cháy và tìm lối thoát hiểm

hướng dẫn trẻ nhỏ cách nhận biết cháy và tìm lối thoát hiểm

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị kích động và hoảng loạn nhất, đặc biệt với những tình huống liên quan đến cháy nổ. Bạn cần hướng dẫn cách giữ bình tĩnh xử lý tình huống và tìm đến lối thoát hiểm nơi mà trẻ sinh sống.

Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho trẻ nhỏ

Dùng khăn hoặc vải ướt che kín miệng lại tránh bị bỏng đường hô hấp, hay hít phải khói độc. Hoặc có thể làm ướt quần áo để tránh bị bén lửa.

Nên hướng dẫn trẻ bò sát dưới mặt đất và đến cửa thoát hiểm hoặc nơi lắp đặt dây thoát hiểm. Nên để trẻ biết đến độ cao của khói độc và việc bò sát dưới sàn giúp trẻ nhỏ dễ dàng hít thở và tránh được hỏa hoạn.

Nên nhắc trẻ bò sát mặt đất trong khi thoát hiểm

Nên nhắc trẻ bò sát mặt đất trong khi thoát hiểm

Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm

Đặc biệt với những gia đình sống tại khu chung cư và nhà cao tầng. Tuyệt đối không sử dụng thang máy, tránh việc khu ở mất điện và bị mắc kẹt bên trong. 

Kiểm tra cửa trước khi mở

Hãy hướng dẫn trẻ khi muốn ra khỏi phòng hay sang những phòng khác, hãy kiểm tra cửa bằng cách sờ vào cửa, hay núm vặn khóa cửa xem có nóng không. Nếu cửa và khóa nóng thì rất có thể đằng sau cánh cửa đó đang có cháy, không nên mở cửa ra.

Lưu ý những khi quần áo của trẻ nhỏ bị bén lửa

Khi quần bị bén lửa hãy nhắc trẻ dừng lại, nằm xuống đất và cuộn lăn trên mặt đất. Chú ý lấy 2 tay che mặt lại, điều này sẽ giúp dập tắt ngọn lửa trên người trẻ.

Nếu mở được cửa an toàn không có khói bụi, không có cháy, hãy kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Trong trường hợp trẻ nhỏ không thể rời khỏi phòng do đám cháy vây quanh

Hãy hướng dẫn trẻ dùng khăn hoặc vải ướt chặn hết tất cả những khe cửa lại, sau đó nằm dưới gầm giường hoặc gầm bàn và hít thở qua khăn ướt.

Nếu trẻ có thể thoát ra ngoài thì tuyệt đối nhắc trẻ không được quay lại đám cháy với bất cứ lý do gì.

Hướng dẫn trẻ sử dụng dây thoát hiểm an toàn

Bên cạnh việc hướng dẫn trẻ những kỹ năng di chuyển và tìm lỗi thoát hiểm an toàn thì việc hướng dẫn trẻ sử dụng dây thoát hiểm cũng là một điều vô cùng cần thiết.

Bạn nên chỉ cho trẻ nhỏ cách sử dụng dây thoát hiểm trong gia đình một cách chi tiết

Bước 1: Nhanh chóng di chuyển đến nơi lắp đặt dây thoát hiểm

Bước 2: Chú ý kiểm tra từng bộ phần của dây thoát hiểm: phần chốt khóa, phần dây đai, ròng rọc, phần móc khóa gắn tường của dây thoát hiểm… và sau đó ném cuộn dây xuống đất, chú ý nhìn xung quanh không để cuộn dây rơi vào người bên dưới.

Hướng dẫn trẻ kiểm tra dây và đai của dây thoát hiểm

Hướng dẫn trẻ kiểm tra dây và đai của dây thoát hiểm

Bước 3: Đeo dây đai bảo vệ vào ngực (phía dưới nách) sau đó thiết chặt dây không để lỏng đai. Cho chân người xuống trước rồi tuột người xuống theo không được nhảy từ lan can xuống.

Hướng dẫn trẻ cách tuột xuống an toàn khi dùng dây thoát hiểm

Hướng dẫn trẻ cách tuột xuống an toàn khi dùng dây thoát hiểm

Bước 4: quay mặt vào trong tường, dang rộng 2 chân và 2 tay, từ từ đưa người xuống mặt đất an toàn.

Việc trang bị những kỹ nawg thoát hiểm cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt, giúp trẻ chủ động trước mọi tình huống xảy ra. 

Bên cạnh đó bạn cần trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy trong gia đình. Đặc biệt là dây thoát hiểm.

Để biết chi tiết các loại dây thoát hiểm bạn có xem thêm tại: https://maxbuy.com.vn/thiet-bi-thoat-hiem/day-thoat-hiem/

Ý kiến về: Những kỹ năng thoát hiểm bố mẹ cần trang bị cho trẻ nhỏ khi có hỏa hoạn xảy đến!!!
Tin Nổi Bật
 • Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình
  Top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình Đồng hồ nước sinh hoạt là thiết bị không thể thiếu ở mỗi hộ gia đình, chung cư,… Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa biết cách chọn mua đồng hồ nước sao cho phù hợp. Do trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu đồng hồ nước với xuất xứ và giá cả khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu top 5 thương hiệu đồng hồ nước sinh hoạt dùng cho gia đình.
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi
  Thang nhôm ghế thắp hương an toàn cho cả người lớn tuổi Không chỉ hỗ trợ người dùng sửa chữa, dọn dẹp ở những vị trí trên cao. Thang nhôm ghế còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ thắp hương, an toàn cho cả người lớn tuổi sử dụng.
 • Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn?
  Sử dụng dây thoát hiểm tự chế liệu có an toàn? Việc xảy ra tình huống bất ngờ không đề phòng là việc mà nhiều người không lường trước được. Tương tự, tình huống cháy nổ cũng bất ngờ xảy đến. Nhiều người chưa có sự chuẩn bị trước những thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ có xu hướng tự chế ra vật dụng thoát hiểm. Họ thường dùng những vật dụng trong nhà như rèm cửa, chăn, màn… làm dây thoát hiểm. Tuy nhiên, việc sử dụng những vật dụng thoát hiểm tự chế này thường dẫn đến nhiều nguy hiểm đáng tiếc.
 • Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư
  Những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những đám cháy chung cư Trong những năm gần đây, số vụ cháy chung cư diễn ra ngày càng nhiều gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng người dân. Vậy nên cần làm gì khi cháy chung cư? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những kỹ năng thoát hiểm khi không may gặp hỏa hoạn.
 • Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn
  Hé lộ phương pháp giúp tăng tuổi thọ của thang nhôm rút đơn Thang nhôm rút đơn luôn được người dùng ưa chuộng bởi độ chắc chắn và tính linh hoạt trong sử dụng. Vậy làm sao để thang nhôm rút của bạn có tuổi thọ sử dụng lâu dài?
Tin Xem Nhiều
 • 4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay
  4 Model thang rút đơn Ameca được dùng nhiều nhất hiện nay Hiện nay thang nhôm không còn xa lạ với người dùng, đặc biệt là dòng thang rút đơn Ameca. Bạn dễ dàng bắt gặp các anh thợ chở thang Ameca sau xe máy trên mọi nẻo đường. Những hình ảnh này luôn đi kèm với các anh ngành xây dựng, điện lực… Tuy nhiên, thang rút đơn Ameca có rất nhiều model khác nhau. Điều này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều mục đích.
 • Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất
  Thương hiệu thang rút đôi được chọn dùng nhiều nhất Nhắc đến thang nhôm ai cũng biết đó là thiết bị hỗ trợ chiều cao trong công việc và gia đình. Chính vì vậy, ngày nay thang nhôm dần trở nên phổ biến và hữu dụng hơn bao giờ hết. Hiện nay, thang nhôm có nhiều mẫu mã, kiểu dáng như thang ghế, thang rút đơn, thang đa năng… Đặc biệt là thang rút đôi được dùng trong gia đình cũng như trong công trình rất nhiều. Với top 2 thương hiệu thang rút đôi được nhiều gia đình và công trình ưa chuộng.
 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin
  Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng Dorosin Máy hút ẩm dân dụng Dorosin đã không còn xa lạ gì với gia đình Việt Nam. Với thiết kế thanh lịch, nhỏ gọn cùng với công suất mạnh mẽ và khả năng hút ẩm vượt trội. Máy đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, máy hút ẩm có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà có thể bạn chưa biết. Maxbuy sẽ chia sẻ cho bạn hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Dorosin.
 • Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ
  Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ Mách bạn địa chỉ mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ cũng là câu hỏi của nhiều bạn đang quan tâm. Với số lượng công việc, vận chuyển hàng hoá, thu hoạch nông sản hoa quả…Vì không phải ai cũng tìm được địa chỉ uy tín bán xe đẩy hàng ở Hà Nội. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn địa chỉ uy tín để mua xe đẩy hàng Hà Nội giá rẻ.
 • Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội
  Một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay trên thị trường hà nội Hiện nay việc nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại các nơi ngày càng nhiều, hầu như phải chuyển hàng liên tục nhiều tiếng đồng hồ. Chính vì thế một số xe đẩy hàng giá rẻ hiện nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Ở các văn phòng toà nhà, các kho bãi, xưởng xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các cá nhân gia đình thì việc sử dụng chiếc xe đẩy hàng trở nên hữu ích và thuận tiện rất nhiều.
 • Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không?
  Máy hút ẩm nội địa Nhật có nên mua không? Thị trường Việt Nam những năm gần đây xuất hiện nhiều thương hiệu máy hút ẩm rất đa dạng về nguồn gốc. Trong đó máy hút ẩm nội địa Nhật vẫn được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này để xem chúng ta có nên mua không nhé.