Bảo quản nông sản là một khâu vô cùng quan trọng bởi việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường. Lựa chọn đúng phương pháp bảo quản nông sản sẽ giúp những thành phẩm này có chất lượng tốt nhất.
Bảo quản nông sản có tác dụng gì?
Bảo quản nông sản là cách thức giữ gìn chất lượng bên trong nông sản bởi sau khi thu hoạch, môi trường có thể gây ra tác động không tốt lên nông sản. Độ ẩm, không khí, nhiệt độ không phù hợp có thể làm hỏng nông sản. Bảo quản đúng cách sẽ giúp duy trì chất lượng, số lượng và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Ta có thể ngăn chặn và hạn chế sự phát triển của sâu bọ, côn trùng cũng như các loại vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng lên sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ không còn phải đối mặt với tình trạng thiệt hại về sản lượng đồng thời cũng giữ được chất lượng tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.
Các phương pháp bảo quản nông sản hiện nay
Mỗi loại nông sản có đặc điểm riêng nên cũng sẽ có cách bảo quản khác nhau. Bên cạnh đó, cần dựa vào khí hậu của từng nơi để chọn phương thức bảo quản phù hợp.
Bảo quản ở trạng thái thoáng
Đây là cách để nông sản ở môi trường tự nhiên mà không cần can thiệp quá nhiều. Thủy phần và nhiệt độ của khối nông sản sẽ được giữ nguyên. Bảo quản ở trạng thái thoáng cần có một hệ thống kho rộng, thoáng nhưng vẫn đủ kín đáo và có hệ thống thông hơi hợp lý. Hệ thống thông gió sẽ giúp điều phối luồng không khí để không gian bên trong và bên ngoài không bị quá chênh lệch.
Thông gió tự nhiên
Phương pháp bảo quản nông sản này tương đối đơn giản nhưng cần phải tính toán sao cho đúng thời điểm. Muốn thông gió tự nhiên cần những điều kiện như:
- Thời tiết: Trời không mưa, không có sương mù. Độ ẩm cao không quá 80%.
- Nhiệt độ: Nhiệt độ không được quá 32°C và không được thấp dưới 10°C. Nếu nhiệt độ quá cao thì khí nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong kho, quá lạnh thì hơi lạnh sẽ làm ngưng tụ hơi nước trong kho.
- Điểm sương: Nhiệt độ điểm sương bên trong phải thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Nếu trong trường hợp nhiệt độ ngoài kho thấp hơn nhiệt độ điểm sương trong kho, hơi nước sẽ ngưng tụ làm hỏng hàng hóa.
Thông gió tích cực
Là các xử lý hạt bằng lượng không khí cho đi qua theo độ dày của nó. Thông gió tích cực dẫn đến sự giảm nhiệt độ, độ ẩm của lô hạt và thay đổi lượng không khí trong khoảng trống giữa các hạt mà vẫn giữ được tính chất giống.
Cách làm này rất đơn giản, chỉ cần sử dụng quạt máy có công suất lớn hoặc máy thổi không khí. Quạt có thể tiến hành quạt theo từng lớn từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Ưu điểm của phương pháp là những chỗ trống trong lô hạt liên tuch được thông gió, luôn có sự trao đổi khí và độ ẩm với môi trường bên ngoài.
Phương pháp bảo quản kín
Đây là phương pháp bảo quản nông sản ngăn cách, không tiếp xúc với không khí giúp giữ nông sản ở trạng thái an toàn. Oxi chiếm tới 20% trong không khí, khi tiếp xúc với hàng hóa có thể xảy ra phản ứng oxi hóa khiến nông sản hư hỏng.
Ta thường dùng gói hút ẩm trong bao bì khi đóng gói để hạn chế khả năng phát triển của các loại vi khuẩn. Có thể gọi phương pháp này là loại bỏ oxy trong môi trường bảo quản.
Bảo quản trong trạng thái lạnh
Phương pháp bảo quản lạnh là dùng nhiệt độ thấp để tê liệt các hoạt động của vi sinh vật. Nhiệt độ càng thấp thì vi khuẩn sẽ càng chậm phát triển nên sẽ giữ nông sản tươi lâu hơn. Để thực hiện phương pháp này nhiệt độ cần hạ xuống một mức nhất định, càng thấp càng tốt. Có thể bảo quản theo 2 cách sau:
- Làm lạnh tự nhiên: Dùng nhiệt độ sẵn có của thời tiết vùng.
- Làm lạnh nhân tạo: Dùng các nhà kho có điều hòa nhiệt độ. Nhiệt độ bảo quản có thể từ 0°C đến -30°C.
Bảo quản bằng phương pháp hóa học
Từ lâu, người ta đã sử dụng thuốc hóa học để bảo quản sản phẩm theo nồng độ nhất định mà không gây hại cho con người. Thuốc hóa học có khả năng tiêu diệt mọi hoạt động của sâu mọt, vi sinh vật và các loài gặm nhấm. Phương pháp này đơn giản, nhanh chóng và có thể sử dụng cho khối lượng nông sản lớn. Không những thế, hiệu quả đem lại cao nên cách này được được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng loại thuốc đảm bảo yêu cầu để không ảnh hưởng tới chất lượng nông sản và sức khỏe người dùng.
Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh
Phương pháp bảo quản nông sản bằng khí quyển điều chỉnh hiện nay đã không còn xa lạ và được nhiều người áp dụng. Nông sản sau khi thu hoạch sẽ được chuyển hóa tùy vào lượng oxi trong môi trường. Tốc độ hoạt động của vi khuẩn sẽ giảm khi hàm lượng oxy giảm. Do đó, bơm khí CO2 hoặc N2 vào trong môi trường bảo quản sẽ làm suy yếu sự phát triển của sinh vật. Nồng độ của CO2 thường trong khoảng 10% - 12% là hợp lý. Nồng độ này sẽ làm giảm tốc độ chín của sản phẩm thấp hơn 2-3 lần so với bình thường.
Sử dụng máy hút ẩm trong bảo quản nông nghiệp
Có thể thấy rằng độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động bảo quản nông sản. Chính vì vậy, dù sử dụng phương pháp nào thì việc kiểm tra, quản lý độ ẩm là việc rất cần thiết. Trang bị máy đo và
máy hút ẩm công nghiệp để giữ chất lượng nông sản được tốt nhất là điều rất cần thiết.
Máy hút ẩm giúp kiểm soát độ ẩm nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Máy có thể giữ độ ẩm ổn định trong mức 40% - 50% trong thời gian rất ngắn, có chế độ xả đá khi trên dàn có hiện tượng đóng tuyết mà không cần ngắt nguồn điện. Sản phẩm có bảng điều khiển thông minh, dễ dàng sử dụng.
Máy hút ẩm không những chỉ để hút ẩm mà còn có khả năng lọc không khí thô, mang lại một không gian thoáng mát. Công suất của máy lớn và có đa dạng chủng loại, phù hợp cho nhiều diện tích khác nhau.
Kết luận
Với những chia sẻ trên đây về các phương pháp bảo quản nông sản, mong rằng bạn đã có thêm thông tin hữu ích trong việc bảo quản hàng hóa. Nếu có nhu cầu mua máy hút ẩm công nghiệp chất lượng với giá cả phải chăng, liên hệ ngay đến Maxbuy Việt Nam.
Maxbuy là nhà cung cấp các loại máy hút ẩm uy tín hàng đầu với các sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu như: Dorosin, Fujie, Harison,... Sản phẩm được bảo hành chính hãng 24 tháng, hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc.